Tiếng Việt | English

15/09/2015 - 20:17

Triều Tiên xác nhận khởi động lại lò phản ứng hạt nhân plutoni

Triều Tiên ngày 15/9 lên tiếng xác nhận rằng, lò phản ứng hạt nhân plutoni của nước này đã trở lại hoạt động bình thường.

Theo AFP, thông tin trên được Viện Nghiên cứu Năng lượng Hạt nhân Triều Tiên (AEI) đưa ra trong bối cảnh thế giới đang lo ngại về việc Triều Tiên dự định phóng vệ tinh từ tên lửa tầm xa vào tháng 10 tới nhân kỷ niệm 70 năm Đảng Lao động Triều Tiên, một động thái được coi là vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.


Lò phản ứng Yongbyon nhìn từ vệ tinh. Ảnh AFP

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Giám đốc AEI cho biết, mọi hoạt động tại lò phản ứng Yongbyon “đã diễn ra bình thường”.

Trước đó, năm 2007, Triều Tiên đã tạm dừng hoạt động của lò phản ứng hạt nhân nói trên dựa trên thỏa thuận giải giáp vũ khí để đổi lấy hàng viện trợ. Tuy nhiên, sau đó nước này đã cải tạo lại lò phản ứng nói trên sau vụ thử hạt nhân lần gần đây nhất vào năm 2013.

Kể từ đó, nhiều hình ảnh vệ tinh đã cho thấy, một phần của lò phản ứng này đã được tái khởi động. Nếu hoạt động hết công suất, lò phản ứng Yongbyon hoàn toàn có thể sản xuất được 6kg plutoni/năm, đủ để chế tạo một quả bom hạt nhân.

Giám đốc AEI cũng tuyên bố, các nhà khoa học và kỹ sư tại lò phản ứng này đã “đạt được những bước tiến đáng kể” trong việc cải thiện cả chất lượng và số lượng hạt nhân dùng để răn đe của Triều Tiên đủ để đưa ra lời cảnh báo đối với Mỹ.

“Nếu Mỹ và các thế lực thù địch vẫn theo đuổi chính sách thù địch của mình thì Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất kỳ lúc nào bằng vũ khí hạt nhân”, vị quan chức này nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết