Tiếng Việt | English

20/01/2016 - 10:51

Trung Quốc lập lực lượng tình báo quân sự tích hợp chưa từng có

Trung Quốc đã lập ra lực lượng tình báo tích hợp để bảo vệ an ninh quốc gia, đó là Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược (SSF)

 

Quân nhân trong khối thông tin của quân đội Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Chuyên gia quốc phòng Nga Vasily Kashin bình luận với Sputnik về cơ cấu lực lượng mới ra đời và các nhiệm vụ an ninh quốc gia mà lực lượng này đảm đương.

Kashin nói với Sputnik: “Cấu trúc độc nhất vô nhị này sẽ hội tụ toàn bộ các năng lực của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong việc thực hiện các chiến dịch đặc biệt và chiến tranh thông tin”.

Ông này nói thêm: “Ngoài Cục 3 và Cục 4 trước kia của Bộ Tổng tham mưu PLA – vốn chịu trách nhiệm về trinh sát kỹ thuật, tình báo mạng, chiến tranh điện tử và các chiến dịch tấn công mạng, lực lượng mới sẽ chịu trách nhiệm về tình báo quân sự nói chung và trong các chiến dịch tâm lý chiến nói riêng”.

Chuyên gia này nhận xét rằng SSF có thể bao gồm cả Cục 2 của Bộ Tổng tham mưu PLA, chịu trách nhiệm về thu thập thông tin quân sự và giám sát việc thu thập tình báo con người. Nó cũng sẽ tích hợp cả Cục Vấn đề nước ngoài của Tổng cục Chính trị trước đây, vốn chịu trách nhiệm về các hoạt động chiến tranh chính trị và tuyên truyền nhằm vào quân đội và dân chúng của đối phương.

Ngoài ra, các lực lượng mới hình thành bao gồm cả đơn vị đặc nhiệm.

Và như vậy, ông Kashin nhấn mạnh, Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược là một cấu trúc không có tương đương trên thế giới.

Việc tập trung các đơn vị tình báo và tác chiến thông tin như vậy trong một cấu trúc sẽ cho phép lực lượng này khai thác mọi nguồn lực tới mức tối đa.

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý rằng tổ chức này đối mặt một số vấn đề và thách thức.

Các cục khác nhau về phương pháp làm việc và ưu tiên lại được thống nhất vào một cơ cấu. Có thể thấy nguy cơ các đơn vị “kèn cựa” với nhau do sự khác biệt lớn giữa họ khi sáp nhập.

Ở nhiều nước, các đơn vị trinh sát kỹ thuật là nhân tố lớn và tốn kém nhất trong cộng đồng trinh sát - Trung Quốc không phải là ngoại lệ.

Một thách thức lớn khác là việc xử lý các dữ liệu do các đơn vị khác nhau thu thập. Mỗi đơn vị có một hệ thống phân tích thông tin riêng.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu có một cơ cấu phân tích thông tin mới, thống nhất có nhiệm vụ tích hợp dữ liệu từ tất cả các nguồn? Nếu có 1 cơ cấu như vậy thì tổ chức này sẽ có tầm quan trọng rất lớn về mặt chính trị.

Một vấn đề khác nữa rất đáng quan tâm là việc đưa lực lượng đặc nhiệm vào cơ cấu này. Điều này sẽ giúp PLA có thể thực hiện các chiến dịch đặc nhiệm trên quy mô toàn cầu, sở hữu trong tay tất cả các năng lực như trinh sát vũ trụ, tình báo điện tử, ngầm và đặc biệt.

Không có nước nào trên thế giới tiến sát đến cấp độ tập trung và tích hợp như vậy.

Tuy nhiên việc thực hiện một cuộc cải cách tham vọng như thế không đơn giản, và không có gì bảo đảm cuộc cải cách này sẽ thành công.

Ban lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải nỗ lực đáng kể để đảm bảo quá trình thống nhất các lực lượng khác biệt nhau này diễn ra suôn sẻ./.

Trung Hiếu/VOV.VN (Theo Sputnik)

Chia sẻ bài viết