Tiếng Việt | English

16/08/2022 - 12:45

Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật, Vùng 2 Hải quân Bảo đảm tốt công tác kỹ thuật cho các nhiệm vụ

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Bảo đảm Kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân đúng vào dịp đơn vị đang tích cực thi đua lập thành tích kỷ niệm 58 năm Ngày chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam. Mỗi chúng tôi đều nhận thấy sự chính quy, gọn sạch và sắp xếp khoa học cho từng loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) ở mỗi kho, trạm và từng khu vực cụ thể.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật vận chuyển và sắp xếp vũ khí trang bị tại các kho

Duy trì tốt chế độ bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa

Trung tâm BĐKT là đơn vị kỹ thuật có nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí, đạn dược đặc chủng để bảo đảm cho các đơn vị Hải quân phía Nam. Khối lượng vũ khí, đạn dược mà Trung tâm được biên chế là rất lớn. Từ đặc điểm này, mỗi năm, Đảng ủy, Chỉ huy Trung tâm phải xác định tốt việc duy trì chế độ bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa. Các đơn vị trong toàn Trung tâm đều có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo và triển khai, thực hiện cuộc vận động “Khai thác, sử dụng VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” và 2 đột phá của ngành Kỹ thuật Hải quân: “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ VKTBKT”. Trung tâm tập trung nâng cao chất lượng ngành kỹ thuật, chất lượng đăng ký thống kê, báo cáo và khả năng làm chủ VKTBKT, nhất là vũ khí trang bị mới, đảm bảo luôn ở tình trạng tốt, sẵn sàng bàn giao cho các đơn vị khi có nhiệm vụ.

Thượng tá Lại Thế Công - Chính ủy Trung tâm, cho biết: Để từng kho, trạm và toàn khu kỹ thuật được gọn, sạch, khoa học, từng cán bộ, nhân viên và chiến sĩ trong đơn vị phải tỉ mỉ trong công tác bảo quản, bảo dưỡng và sắp đặt. Sau khi có nghị quyết lãnh đạo ở các đơn vị, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt việc giáo dục, quán triệt mọi cán bộ, chiến sĩ về ý thức, trách nhiệm trong công tác BĐKT; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các cấp về công tác kỹ thuật. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ có sự phân công cán bộ kiểm tra, giám sát theo phân cấp. Hàng tuần, hàng tháng đều nhận xét, đánh giá từng người, từng tổ cho đến từng kho, trạm để làm cơ sở đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân và tập thể đơn vị. Nhờ vậy, công tác kỹ thuật của đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và là một trong những đơn vị có thành tích tiêu biểu về công tác kỹ thuật của Vùng.

Được tận mắt thấy những hòm đạn hay quả thủy lôi láng bóng, súng pháo được bao bọc kỹ lưỡng không vết bụi càng cảm nhận sự tỉ mỉ của mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên nơi đây. Mỗi viên đạn, bộ tên lửa là tài sản vô cùng quý báu của quốc gia nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm đối với công tác bảo quản, bảo dưỡng. Chính vì vậy, mỗi người đều tự mình rèn ý thức học hỏi, nghiên cứu để làm chủ phương tiện kỹ thuật mà mình đang cất giữ.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Đinh Văn Cảnh - Thủ kho 58, K862, chia sẻ: "Tôi gắn bó với kho gần 29 năm nên có nhiều bài học kinh nghiệm trong bảo quản, bảo dưỡng và sắp xếp ở kho. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tính tỉ mỉ trong kiểm tra và kịp thời báo cáo khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, phải không ngừng học tập kiến thức chuyên ngành về các loại đạn dược mà mình được giao cất giữ để VKTBKT luôn trong trạng thái tốt, khi có nhiệm vụ là xuất kho được ngay. Ngoài việc sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật của ngành, tôi còn biết và hiểu thêm các nội dung khác để sẵn sàng thay thế các vị trí trong đơn vị".

Nhiều sáng kiến phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ chuyên môn

Những năm qua, nhất là trong 6 tháng đầu năm 2022, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Trung tâm bảo đảm đủ số lượng và chất lượng nhiều loại đạn có tình trạng tốt cho các đơn vị trong Quân chủng Hải quân. Cùng với đó là việc tiếp nhận và cấp phát các loại phương tiện kỹ thuật theo đúng kế hoạch của trên. Ngoài công tác BĐKT, Trung tâm còn chủ động huấn luyện kỹ thuật theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm”; tập trung huấn luyện các thành phần trực tiếp làm công tác BĐKT. Trung tâm đã huấn luyện làm chủ được nhiều loại dây chuyền kỹ thuật phục vụ công tác kiểm tra các loại đạn của đơn vị; duy trì hệ số kỹ thuật Kt < 1 và tiến hành bảo dưỡng, niêm cất hàng trăm tấn đạn dược.

Trung tâm cũng có nhiều mô hình sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ thiết thực vào nhiệm vụ của đơn vị. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học trẻ đã cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng trong huấn luyện và BĐKT, tiêu biểu như: Tổ hợp ngư lôi SET-53M bắn tập và hệ thống kiểm tra phục vụ huấn luyện, kiểm tra tổng hợp; Hệ thống kiểm tra đầu tự dẫn ngư lôi SET-53M phục vụ huấn luyện thực hành; Tổ hợp mô hình mô phỏng quy trình kiểm tra thiết bị điện trên tên lửa P15-U; Thiết bị kiểm tra tự dẫn, điều khiển ngư lôi SET-53M;...

Trung tá Trần Văn Bé - Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung tâm, cho biết: Để công tác BĐKT được khoa học, chặt chẽ, Trung tâm duy trì nghiêm nền nếp đăng ký sổ sách, mẫu biểu nghiệp vụ, bảo đảm đúng, đủ các bảng biển, hệ thống sổ sách, mẫu biểu thống nhất theo quy định. Cấp ủy, chỉ huy từng cấp luôn làm tốt công tác kiểm tra, kiểm định kỹ thuật; chủ động phân cấp chất lượng, kịp thời chấn chỉnh, củng cố những sai sót, khuyết điểm về quản lý sử dụng VKTBKT, xây dựng Trung tâm an toàn, chính quy, mẫu mực.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ và nhân viên Trung tâm BĐKT Vùng 2, chúng tôi tin tưởng, với những gì mà mỗi người đang làm sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của một đơn vị bảo đảm VKTBKT đặc chủng, từ đó đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống./.

Quang Tiến

Chia sẻ bài viết