Tiếng Việt | English

29/11/2021 - 10:19

Tự hào Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Anh

Dù năm tháng đã đi qua nhưng những hy sinh vô cùng to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng nói chung và mẹ Lê Thị Anh (ấp Long Thạnh, xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) nói riêng sẽ sống mãi! Lòng biết ơn xen lẫn sự cảm phục khiến chúng tôi càng thêm tự hào về mẹ - người đã từng nén đau thương, gạt nước mắt tiễn chồng, con lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tuy tuổi đã cao nhưng mẹ Lê Thị Anh (SN 1933) vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Khi chúng tôi đến, mẹ đang cùng đứa cháu gái lặt rau, chuẩn bị cho bữa cơm trưa. Ánh mắt xa xăm, mẹ kể về những ngày tháng gian khổ trong quá khứ: “Ngày đó, vùng đất Long Trì này hứng chịu bao mưa bom, bão đạn. Cứ 4 giờ mỗi buổi sáng, mẹ dậy đưa các con vào hầm trú ẩn. Cuộc sống diễn ra trong lo sợ, không ngày nào mẹ yên lòng. Ban đầu, pháo dội, bối rối không biết làm thế nào, một tay ôm con, một tay ôm cháu, mẹ nhảy xuống ao ẩn nấp. Một đêm mấy lần như vậy, quần áo ướt sũng. Rồi mẹ bắt đầu đào hầm, làm hầm trong nhà để bảo vệ các con”.

Đất nước hòa bình đã mấy mươi năm nhưng mẹ vẫn đau đáu niềm thương, nỗi nhớ về những người thân yêu đã hy sinh trong chiến tranh

Với mẹ, đã là người Việt Nam thì ai cũng phải có nghĩa vụ bảo vệ quê hương, đất nước của mình dù phải hy sinh. Vì thế, ngày chồng và các con lên đường tham gia kháng chiến, mẹ hết lòng ủng hộ. Tâm sự với chúng tôi về những đóng góp của gia đình cho cuộc kháng chiến, mẹ kể, chồng mẹ tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Nối gót cha, người con trai thứ hai, thứ ba của mẹ cũng lên đường nhập ngũ khi cuộc kháng chiến bước vào giai đoạn cam go nhất.

Ở hậu phương, lòng mẹ luôn mong ngóng nơi chiến trường, ở đó có chồng và các con của mẹ. Điều mẹ mong mỏi nhất lúc ấy là một ngày đất nước hòa bình để đón các anh trở về sum họp. Nhưng trong cuộc chiến đó, hàng ngàn người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống, trong đó có chồng và con trai của mẹ.

Ở tuổi 88, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Anh vẫn làm những việc thường ngày như lặt rau, quét nhà, dọn vườn

Nỗi đau ập đến vào năm 1973, mẹ phải chứng kiến người con trai thứ ba là anh Nguyễn Văn On trúng đạn và gục ngã tại chỗ. Khoảnh khắc anh hy sinh diễn ra trước mắt mẹ có lẽ là điều mẹ không thể nào quên. Rồi tiếp tục chồng mẹ - ông Nguyễn Văn Hai cũng ra đi vào năm 1974. Còn người con thứ hai của mẹ, tuy trúng đạn nhưng may mắn được cứu sống. Người chồng, người con của mẹ dù đã vĩnh viễn nằm sâu trong lòng đất nhưng hình ảnh và tinh thần chiến đấu dũng cảm, anh dũng hy sinh vì Tổ quốc luôn sống mãi trong lòng mẹ. Đó là niềm tự hào không chỉ của riêng mẹ mà của cả quê hương. “Lúc chồng, con hy sinh, mẹ buồn nhưng nghĩ chiến tranh thì phải có kẻ sống, người chết nên mẹ cố gắng vượt qua nỗi đau, nuôi dưỡng những đứa con còn lại” - mẹ Anh bùi ngùi nói.

Mẹ Anh có tổng cộng 12 người con nhưng hiện tại chỉ còn 6 người con (4 trai, 2 gái). Hiện nay, mẹ sinh sống với người con trai út. Con, cháu mẹ đã và đang chăm sóc mẹ tận tình, chu đáo. Mẹ nói: “Mẹ sống đến nay chỉ mong sao thế hệ trẻ sống và làm việc có ích để xây dựng quê hương”. Với truyền thống ấy, ngày nay, những người cháu của mẹ cũng trở thành sĩ quan quân đội, nguyện cống hiến cho đất nước.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Anh là tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo. Chính những hy sinh thầm lặng mà vĩ đại của mẹ đã góp phần làm nên những trang sử vàng vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Đó còn là lời nhắn nhủ chúng ta - những người đang hưởng hạnh phúc trong hòa bình đừng bao giờ quên quá khứ hào hùng, oanh liệt và rất đỗi tự hào./.

Hà Lan

Chia sẻ bài viết