Tiếng Việt | English

07/10/2015 - 19:52

Tự tin thử lửa

Thực hành diễn tập chiến thuật cấp phân đội 2015

Thông tin những cơn bão ập về cũng là lúc các chiến sĩ trẻ lực lượng vũ trang Long An nhận lệnh hành quân thực hành diễn tập chiến thuật cấp phân đội tại Trung tâm Huấn luyện quốc phòng III. Một không gian tình huống chiến tranh giữa núi rừng miền Đông Nam bộ - Một trận đánh diễn ra ngay giữa thời bình dẫu chỉ là mô phỏng song có đầy đủ những vất vả, hiểm nguy đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của người lính.

Để hoàn thành nhiệm vụ diễn tập trong 7 ngày liên tục, người lính phải gấp rút huấn luyện, làm quen với thao trường, bố trí mục tiêu, sửa sang công sự, trận địa, vật cản. Mặc cho thời tiết khắc nghiệt nhưng chẳng còn ai để ý đến chuyện nắng mưa, hay bàn chân đã bao lần phồng rộp, tứa máu mỗi khi hành quân trên thao trường.

Thực hành chiến thuật tập kích, phòng ngự trên địa hình rừng núi, chiến sĩ trẻ phải vượt qua chặng đường dài, hành quân xa, mang vác nặng, bí mật tiếp cận vị trí xuất phát xung phong hoặc trận địa phòng ngự. Nhờ duy trì nghiêm chế độ luyện tập hành quân cùng với tuân thủ đầy đủ quy trình, thứ tự các bước: Huấn luyện đội ngũ chiến thuật, tập chiến thuật và diễn tập chiến thuật, nên chiến sĩ đều nắm vững nguyên tắc và các hình thức chiến thuật cơ bản, kỹ năng xử lý tình huống và cách vận dụng vào thực tế chiến đấu.

Được coi là hình thức huấn luyện tổng hợp, cao nhất, sát gần thực tế chiến đấu, diễn tập chiến thuật là dịp nhằm hoàn thiện, nâng cao trình độ, năng lực, bản lĩnh chỉ huy, hành động hiệp đồng của các phân đội trong các nhiệm vụ chiến đấu cả về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Đặc biệt, trong đợt huấn luyện năm nay có sự tham gia phối hợp của các khẩu đội DKZ 75 của lực lượng dân quân trong tỉnh trong hình thức diễn tập Đại đội Bộ binh phòng ngự. Chia lửa với lực lượng thường trực, các chiến sĩ dân quân đã bình tĩnh, tự tin tiêu diệt mục tiêu, đúng theo ý đồ chiến thuật của cấp trên và linh hoạt xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình chiến đấu.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều hành diễn tập với các tình huống phù hợp với nguyên tắc lý luận, sát với thực tế địa hình, thực tế chiến đấu. Bên cạnh đó, các đơn vị chú trọng rèn luyện, nâng cao khả năng xử trí tình huống cơ động phòng tránh, đánh trả, ngụy trang, nghi binh, bảo vệ đội hình trong tác chiến dài ngày và trường hợp địch sử dụng vũ khí công nghệ cao.

Gắn các nội dung huấn luyện, diễn tập với hoạt động thực tiễn huấn luyện chiến đấu của các đơn vị cơ sở và phương pháp xử trí các tình huống, nhằm nâng cao khả năng vận dụng của cán bộ, chiến sĩ trong lãnh đạo, chỉ huy, trong hành động tác chiến và phối hợp, hiệp đồng trong phân đội, đưa huấn luyện diễn tập sát thực tế chiến đấu, LLVT Long An đang không ngừng nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Trung Dũng

Chia sẻ bài viết