Tiếng Việt | English

10/02/2019 - 15:40

Tuần tra buôn lậu dịp Tết, nhiều chiến sĩ biên phòng bị đánh trả

Lực lượng phòng chống buôn lậu ở vùng biên giới Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang tuần tra 24/24 để kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu.

Trước và trong những ngày Tết Nguyên đán, khi mọi người, mọi nhà tất bật chuẩn bị đón tết, vui xuân thì lực lượng phòng chống buôn lậu ở vùng biên giới Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang vẫn luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ, tuần tra 24/24 để kiểm soát, ngăn chặn, không để tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan TP Hà Tiên trực chốt chặn tại khu  (ảnh: báo Biên phòng)

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan TP Hà Tiên trực chốt chặn tại khu  (ảnh: báo Biên phòng)

Trong những ngày vui xuân, đón tết, cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang vẫn tăng cường tuần tra, trực gác ở những điểm nóng về buôn lậu.

Đơn vị đã thành lập nhiều chốt trực 24/24 như chốt ở khu vực Bến Xuồng, là điểm chuyên tập kết hàng buôn lậu. Bộ chỉ huy Bộ đội  Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã  chỉ đạo cho Hải đội kết hợp với Đồn Biên phòng Pháo Đài thường xuyên tuần tra trên biển. Ngoài ra còn phối hợp với Đội Phòng chống tội phạm ma tuý tỉnh thành lập các tổ lưu động  để truy quét các đối tượng cố tình tìm đường mòn, ngõ tắt vận chuyển hàng lậu qua biên giới trong dịp tết nguyên đán.

Đại uý Nguyễn Văn Tú, Đội trưởng vũ trang Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết: Trong quá trình chốt chặn dịp tết nguyên đán lực lượng gặp sự chống đối quyết liệt của các đối tượng vận chuyển hàng buôn lậu, khoảng 10 chiến sỹ biên phòng bị các đối tượng buôn lậu đánh, gây thương tích. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu giảm hẳn, các đối tượng buôn lậu không còn ngang nhiên, công khai, liều lĩnh vận chuyển hàng lậu trên tuyến  biên giới trong dịp này.

“Hiện nay tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới giảm rất nhiều, sự vào cuộc mạnh tay của tất cả ban ngành lực lượng kể cả ban chỉ đạo 389 của tỉnh chỉ đạo các lực lượng công an, thuế vụ hải quan, bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo thì hiện nay trên tuyến biên giới kể cả trên biển tình trạng buôn lậu qua biên giới đã giảm đáng kể”- Đại úy Tú nói.

Thượng tá Lê Đức An, Phó trưởng công an TP Hà Tiên cho biết: trong những ngày trước và trong tết nguyên đán, lực lượng công an thành phố Hà Tiên vẫn tổ chức tuần tra kiểm soát khu vực từ biên giới đến thành phố Rạch Giá, ngăn chặn các đối tượng vận chuyển hàng lậu trên tuyến biên giới bằng đường bộ; phối hợp nắm tình hình kiểm soát tuyến đường sông, đường biển để có tổ chức xử lý ngăn chặn, không để tình hình buôn lậu phức tạp.

Thương tá An cũng cho biết: “Trước đây, các đối tượng buôn lậu đưa vào các kho gần nhà dân ở sát biên giới để sang chiết xong đưa đi nơi khác tiêu thụ. bây giờ triển khai tổ ngay khu vực đó rồi thì đường lậu đưa đi rất nhỏ lẻ, khoảng 1-2 bao còn trước đây thì rất nhiều, có thể 40-50 tấn, có lúc cả trăm tấn cũng có, còn bây giờ hạn chế rất nhiều, hầu như một số nghỉ hoạt động rồi”.

Trong những ngày vui xuân, đón tết nhưng các lực lượng phòng chống buôn lậu như hải quan, biên phòng, công an thành phố Hà Tiên vẫn không chủ quan, không quên nhiệm vụ. Lực lượng này góp phần rất lớn đảm bảo bình ổn thị trường trong nước, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ buôn lậu, gần như không còn tình trạng vận chuyển hàng lậu bằng xe gắn máy phân khối lớn chạy tốc độ cao trên tuyến quốc lộ, giúp người dân ở 2 bên đường từ Hà Tiên về Rạch Giá yên tâm trong những ngày tết đến xuân về./.  

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết