Tiếng Việt | English

15/07/2015 - 11:18

Từng bước nâng cao chất lượng giám định y khoa

Công tác giám định y khoa là một khâu rất quan trọng trong việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước đối với người có công với cách mạng, cán bộ, công chức, người bị thương, người bị ốm đau, bị tai nạn lao động, mất sức lao động,... Vì vậy, việc thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng giám định y khoa luôn được Hội đồng giám định y khoa tỉnh quan tâm.


Khám sức khỏe tổng quát cho đối tượng đến giám định

Năm 2014, Trung tâm GĐYK tỉnh Long An (bộ phận trực thuộc của Hội đồng GĐYK) đã khám giám định sức khỏe cho trên 3.100 lượt người, đạt trên 160% kế hoạch. Trong đó, khám cho trên 1.150 lượt người là cán bộ, công chức mất sức lao động, người nhiễm chất độc da cam/dioxin và khám tai nạn giao thông, thương binh, người có công với cách mạng, người khuyết tật, khám phúc quyết nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe tinh thần để lập di chúc,... đạt trên 150% kế hoạch. Riêng từ đầu năm 2015 đến nay, có trên 1.400 lượt đối tượng đến giám định sức khỏe. Mỗi tháng, Hội đồng GĐYK tổ chức họp 2 lần để xét duyệt tỷ lệ thương tật, bệnh tật của các đối tượng.

Công tác GĐYK ngày càng nâng cao về chất lượng, đồng thời giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà nên đã tạo điều kiện thuận lợi cũng như sự tin tưởng, hài lòng của người đến giám định. Gia đình ông Nguyễn Hồng Quân, ngụ ấp 5, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước (con của liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước) hiện có hoàn cảnh rất khó khăn. Căn bệnh teo cơ hai chi trong 20 năm qua khiến cho ông gặp nhiều khó khăn trong lao động, sinh hoạt. Bên cạnh đó, chỉ với 4 công đất trồng lúa, năng suất bấp bênh, nhưng ông phải nuôi mẹ già và 2 con đang tuổi đến trường. “Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cán bộ UBND xã Phước Tuy đã hướng dẫn tôi làm hồ sơ và giới thiệu đến Trung tâm GĐYK tỉnh để giám định sức khỏe. Tôi mong rằng công tác giám định sẽ được thực hiện nhanh chóng, chính xác để gia đình tôi được hỗ trợ theo quy định của Nhà nước” - ông Quân bày tỏ.

Còn chị Nguyễn Thị Thu Hồng, ngụ ấp 7B, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức mang hồ sơ đến giám định sức khỏe để được công ty cho thêm thời gian nghỉ dưỡng. Được biết, vừa qua, chị đã bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Chị Hồng cho biết: “Các thành viên Hội đồng giám định ai cũng nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ, thủ tục cũng được thực hiện nhanh gọn nên tôi rất yên tâm”.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng GĐYK, Giám đốc Trung tâm GĐYK tỉnh - Bác sĩ CKI Nguyễn Quang Nhường, trong những năm gần đây, công tác GĐYK được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, thời gian qua, Sở Y tế không chỉ quan tâm đến nhân lực mà còn đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất nên việc thực hiện giám định cho các đối tượng ngày càng nâng cao về chất lượng và tiết kiệm được nhiều thời gian. Do vậy, công tác giám định hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Để thực hiện quy trình giám định nhanh và thuận lợi, các đối tượng đến giám định cần có đầy đủ giấy tờ theo quy định của từng đối tượng. Khi có đầy đủ giấy tờ trung tâm sẽ nhanh chóng tiếp nhận hồ sơ và khám tổng quát, sau đó giới thiệu đối tượng giám định đến khám ở các khoa chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa Long An. Khi đối tượng giám định trả kết quả về, trung tâm sẽ tiến hành hội chẩn và trình lên Hội đồng GĐYK để xét duyệt tỷ lệ thương tật, bệnh tật.Bác sĩ Nguyễn Quang Nhường cho biết thêm, trong thời gian tới, Hội đồng GĐYK sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình giám định, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của các thành viên trong hội đồng giám định nhằm khám, giám định đúng đối tượng, đúng bệnh và mức độ bệnh tật, qua đó, bảo đảm công bằng, chính xác trong thực hiện nhiệm vụ được giao./.

Ngọc Mận

Chia sẻ bài viết