Tiếng Việt | English

17/11/2015 - 18:24

Tuyên truyền, giáo dục phụ nữ không vi phạm tệ nạn xã hội

Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên phụ nữ (HVPN) không vi phạm các tệ nạn xã hội được xem là nhiệm vụ quan trọng của các cấp hội. Vấn đề này được quan tâm thực hiện gắn với Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt (gọi tắt là Đề án 704) và thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.


Hội thi tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con tốt góp phần ngăn ngừa tệ nạn xã hội

Đề án 704 tại tỉnh được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) chọn các địa phương làm điểm bao gồm xã An Ninh Đông, An Ninh Tây (huyện Đức Hòa) và xã Tân Ninh, thị trấn Tân Thạnh (huyện Tân Thạnh).

Qua 5 năm triển khai thực hiện Đề án 704, 4 địa phương làm điểm đã triển khai nhiều hoạt động về tìm hiểu đặc điểm tâm, sinh lý trẻ em các độ tuổi, trẻ vị thành niên; phương pháp và nguyên tắc nuôi dạy con; giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên; kỹ năng sống; phòng tránh tệ nạn xã hội và phòng tránh HIV/AIDS cho trẻ;… Đặc biệt, những đơn vị này còn thành lập được 4 Câu lạc bộ Nuôi dạy con tốt nhằm định hướng cho con trẻ những kỹ năng sống để bước vào đời.

Riêng việc thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch được các địa phương gắn với những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 1 trong 5 tiêu chí của gia đình “5 không” đó là không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Tiêu chí này được Hội LHPNVN các cấp trong tỉnh chủ động phối hợp ngành Công an thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội; phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên PN tham gia giữ gìn an toàn giao thông và trật tự xã hội.


Thông qua những buổi sinh hoạt, các hội viên PN trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con

Song song đó, hội cũng thành lập, duy trì và nhân rộng các mô hình: Câu lạc bộ PN với pháp luật; tổ PN tuyên truyền giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên của cộng đồng; tổ PN “5 không, 3 phòng”; liên gia tự phòng, tự quản; vừa là HV vừa là an ninh viên,... Đặc biệt, hội còn phối hợp nhận cảm hóa, giáo dục cho 3.251 người (có 49 trẻ em), trong đó 2.659 người đã tiến bộ.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Huỳnh Thị Huệ cho biết, ngoài các hoạt động tại các xã điểm, để con em PN không vi phạm tệ nạn xã hội, tại huyện Cần Đước còn thành lập mô hình Quản lý con em cán bộ, HVPN không bỏ học, không vi phạm luật giao thông.

Tại một số trường trên địa bàn huyện nhất là Trường THCS thị trấn Cần Đước đã thành lập được tổ tư vấn tâm lý cho học sinh. Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh có thể giải tỏa những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bản thân, góp phần giảm nguy cơ phát sinh các tệ nạn xã hội, giúp các em sống tốt hơn, trở thành con ngoan, trò giỏi./.

Nguyệt Nhi

Chia sẻ bài viết