Tiếng Việt | English

10/07/2015 - 20:48

Ukraine phải thông qua cải cách để vay IMF

Thứ trưởng Bộ Tài chính Ukraine, Artem Shevalev, hy vọng có thể nhận khoản vay thứ hai trị giá 1,7 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tháng Tám tới, một khi Quốc hội nước này thông qua luật cải cách theo điều kiện của gói cứu trợ.

 

Khách hàng lựa chọn thực phẩm trong một siêu thị của Ukraine. Ảnh: AFP.

Đến nay, Ukraine đã nhận được 5 tỷ USD từ IMF trong tổng gói cam kết cho vay trị giá 17,5 tỷ USD, song Ukraine sẽ phải thực thi các cải cách trong đó có hệ thống ngân hàng và khu vực năng lượng.

Nếu Quốc hội nước này thông qua luật cải cách vào tuần tới, thì có khả năng khoản vay 1,7 tỷ USD sẽ được giải ngân trong tháng Tám.

Khoản vay từ IMF là một phần trong chương trình giải cứu trị giá 40 tỷ USD nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Ukraine, sau nhiều năm quản lý kinh tế sai lầm và cuộc xung đột tại miền Đông với lực lượng ly khai tác động tới nền kinh tế.

Trong diễn biến liên quan, Ukraine sẽ yêu cầu gần 350 doanh nghiệp nhà nước bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nỗ lực tư nhân hóa khổng lồ này dự kiến sẽ khởi động trong tháng Mười tới nhằm thu hút hàng tỷ USD cho ngân sách nhà nước và giải quyết các khó khăn tài chính.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Ukraine, Aivaras Abromavicious, tài sản của 345 doanh nghiệp nhà nước sẽ được bán cho các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu./.

Việt Khoa (Theo AFP, Reuters)/Tin tức

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
UkraineIMF


Liên kết hữu ích