Tiếng Việt | English

08/01/2022 - 20:49

Vây bắt trùm ma túy như phim hành động, thu giữ 99 bánh heroin

Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp cùng các lực lượng phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt lớn, thu giữ 99 bánh heroin và 1kg ma túy đá.

Trước đó, qua công tác trinh sát của Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên và các lực lượng chức năng đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với số lượng lớn.

Đường dây này do một nhóm đối tượng người dân tộc Mông trú tại huyện Điện Biên Đông và huyện Điện Biên tổ chức thành khép kín để đưa ma túy từ Lào về Việt Nam bằng đường bộ qua Điện Biên để mang sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên cho biết, thủ đoạn của đường dây này đặc biệt phức tạp. Các đối tượng liên hệ với nhau qua các mạng xã hội từ trong nước sang nước ngoài sau đó điều chuyển ma túy về địa bàn giáp biên.

Chúng thuê các người dân tộc ở giáp biên để vận chuyển ma túy từ bên kia biên giới về sau đó lại tiếp tục thuê nhóm đối tượng khác vận chuyển ma túy về nơi tập kết để vận chuyển đi các tỉnh trong nước hoặc nước thứ 3 tiêu thụ. Phương tiện dùng để vận chuyển thì lại mua phương tiện cũ ở các chợ cầm đồ, không sang tên đổi chủ nên rất khó khăn cho công tác điều tra.

Ngày 5/12/2021, Ban chuyên án nhận được thông tin Lầu A Dua cùng đồng bọn sẽ vận chuyển một khối lượng ma túy lớn trên 2 xe ô tô từ huyện Điện Biên Đông sang Lào Cai để tiêu thụ. Các tổ công tác chia thành nhiều mũi tiến hành chốt chặn, bắt giữ các nhóm đối tượng, tại khu vực bản Lao, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng.

Tuy nhiên các đối tượng điên cuồng tăng tốc lao thẳng xe ô tô vào tổ công tác và chỉ chịu bỏ xe lại bìa rừng để tẩu thoát khi cả 2 lốp xe không còn hơi để chạy do bị dính chông trước đó chừng gần 2km.

Đối tượng Lầu A Sò

Đối tượng Lầu A Sò

Sau gần 2 giờ bao vây toàn bộ khu rừng nơi các đối tượng lẩn trốn và dọc tuyến đường có thể thoát thân của đối tượng, các lực lượng đã bắt giữ được Lầu A Dia, còn đối tượng Lầu A Sò đã điên cuồng dùng dao đe dọa và sẵn sàng chống cự đến cùng với lực lượng vây bắt.

Xét tình thế cấp bách, quyết không để đối tượng lợi dụng địa hình trốn thoát và để tránh thương vong, giữ an toàn cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân, lực lượng công an đã buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên và bắn trấn áp để tổ công tác bắt giữ thành công đối tượng Lầu A Sò.

Còn đối với đối tượng Lầu A Dua điều khiển xe ô tô mang BKS 27C - 027.47, với bản chất liều lĩnh, manh động của mình, đối tượng tiếp tục vượt qua hàng rào chốt chặn, lao thẳng xe ô tô vào hàng loạt xe máy của lực lượng vây bắt và tiếp tục bỏ chạy gần 3km, sau đó chúng bỏ lại xe và lẩn trốn lên rừng tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa.

Trong đêm tối, gần 400 cán bộ chiến sỹ, dân quân tự vệ đã được huy động để vây ráp nhóm đối tượng liên tục trong 72 giờ đồng hồ, trải rộng toàn bộ khu rừng giáp gianh giữa huyện Tủa Chùa và huyện Tuần Giáo.

Đến 19h30’ ngày 7/12, khi phát hiện đối tượng Lầu A Dua từ trên rừng đi xuống khu vực bản Phiêng Pẻn, xã Mường Mùn để nhận thực phẩm tiếp tế, các mũi quân đã khống chế, bắt giữ thành công đối tượng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Điện Biên đến động viên các lực lượng tham gia chuyên án.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Điện Biên đến động viên các lực lượng tham gia chuyên án.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, sau khi cùng nhau thực hiện hành vi mua ma túy từ khu vực biên giới về Việt Nam, chúng đã sử dụng 2 xe bán tải để cất giấu trên 35kg ma túy bao gồm 99 bánh heroin và 1 kg ma túy đá để mang sang Lào Cai tiêu thụ.

Hiện Ban chuyên án đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện giai đoạn 2 của chuyên án và ra quyết định truy nã những đối tượng còn lại.

Ngày 8/1/2022, Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen và tặng thưởng các lực lượng: Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Bộ công an, Công an tỉnh Điện Biên; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục Hải quan tỉnh Điện Biên. UBND tỉnh Điện Biên cũng đã tặng thưởng Bằng khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết