Tiếng Việt | English

05/05/2021 - 19:39

Việt Nam sẽ tiêm hết số vaccine COVID-19 vào ngày 15/5

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ trước diễn biến ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường.

Trong đó, nhiều địa phương xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, như Hà Nam, Yên Bái và Vĩnh Phúc...

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, trước diễn biến của dịch bệnh, Thủ tướng đã nhấn mạnh và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch; chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch. 

"Chống dịch phải thực chất, cụ thể, chi tiết, tuyệt đối không hình thức, phô trương, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết", Bộ trưởng Trần Văn Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Theo đó, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế chủ trì, chỉ đạo đảm bảo nhân lực, thuốc chữa bệnh và các phương án theo các kịch bản; chủ động tiếp cận nhiều nguồn vaccine, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hiện có.

Tại cuộc họp báo, ông Sơn nêu Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, toàn bộ số vaccine từ các nguồn cung nước ngoài về Việt Nam sẽ được tiêm hết vào ngày 15/5, đồng thời cho biết thêm, Chính phủ đã thảo luận rất kỹ đề án nhập khẩu, sản xuất và tổ chức tiêm vaccine, giao Bộ Y tế hoàn chỉnh trong tháng 5/2021. 

Theo người phát ngôn Chính phủ, thu ngân sách 4 tháng đạt 40,7% dự toán, gia hạn nộp thuế 24.000 tỷ đồng theo Nghị định 52. Theo đó, đã bố chí được 12.000 tỷ đồng tiết kiệm chi thường xuyên của năm 2020 để chuyển năm 2021 mua vaccine.

Chính phủ cũng đồng ý với việc công dân Việt Nam về nước hợp pháp bằng được bộ và khi cách ly y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ các chi phí đưa đón, xét nghiệm sàng lọc, phục vụ ăn ở…

Cùng với đó, Chính phủ yêu cầu nêu cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không bao che, nể nang mà phải xử nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, không thực hiện nghiêm quy định về cách ly, thậm chí có thể xem xét khởi tố hình sự theo mức độ nghiêm trọng./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết