Tiếng Việt | English

06/08/2015 - 21:45

Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của ASEAN

“Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN”.

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chương trình “Vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển”, do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức diễn ra chiều nay (6/8) tại Hà Nội.

Ra đời cách đây 48 năm (ngày 8/8/1967), ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết và năng động gồm cả 10 quốc gia Đông Nam Á. Không chỉ trở thành một đối tác không thể thiếu trên thế giới, ASEAN còn là nhân tố quan trọng hàng đầu cho việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và hợp tác vì phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Trước các sự kiện quan trọng này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên tổ chức chương trình “Vì một cộng đồng ASEAN Đoàn kết và Phát triển”.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt nam nhấn mạnh: Ngày 28/7 vừa qua, Việt Nam vừa kỷ niệm 20 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN. Hôm qua, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Đông Nam Á đã thành công tốt đẹp, chuẩn bị những công việc cuối cùng cho việc hình thành chính thức Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, tổ chức liên chính phủ đầu tiên ở Châu Á dựa trên 3 trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế, Văn hóa xã hội, với tầm nhìn ASEAN 2025, hướng về người dân.

Trong thành công chung của ASEAN, có đóng góp trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam với ASEAN. Trong các đóng góp của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, có đóng góp của Đối ngoại nhân dân, cụ thể là của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Kể từ khi chính thức gia nhập ASEAN (ngày 28/7/1995), Việt Nam đã trở thành một thành viên có trách nhiệm, tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc hoạch định các quyết sách cũng như triển khai các thỏa thuận hợp tác của Hiệp hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việc Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành vào cuối năm nay 2015 có ý nghĩa đặc biệt đối với khu vực cũng như từng quốc gia thành viên. Nó không chỉ mở ra một thị trường chung rộng lớn với hơn 600 triệu người, tổng GDP gần 3.000 tỷ USD mà còn phản ánh sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN, đánh một dấu mốc quan trọng và là sự khởi đầu của một thời kỳ phát triển mới.

Với mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, Chính phủ Việt Nam cùng các nước ASEAN khác đã và đang nỗ lực khuyến khích và tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và tham gia tích cực hơn vào quá trình xây dựng và phát triển Cộng đồng chung.

Với quyết tâm chính trị cao nhất của Chính phủ và nỗ lực của nhân dân các nước thành viên, Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục tiến bước mạnh mẽ với những mục tiêu liên kết cao hơn, đáp ứng yêu cầu và lợi ích của từng nước thành viên và của cả Hiệp hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các tổ chức và cá nhân tiêu biểu của 10 nước ASEAN được trao giải thưởng về những đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời nhấn mạnh: Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ quý báu cũng như tình đoàn kết, hữu nghị mà nhân dân các nước ASEAN đã dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm qua. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Cộng đồng, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Hồ Điệp/VOV1
 

Chia sẻ bài viết