Tiếng Việt | English

09/01/2023 - 11:16

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền: Sự công nhận vị thế, tín nhiệm của cộng đồng quốc tế

Mới đây, trong cuộc bỏ phiếu tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Đại hội đồng LHQ bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam là ứng viên duy nhất của ASEAN tham gia lần này. Với 145/189 phiếu, Việt Nam nhận được gần 80% phiếu bầu, thuộc nhóm cao nhất, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các ứng viên rất quyết liệt.

Các thế lực thù địch ngoài nước xuyên tạc về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Tổng Thư ký LHQ - Guterres đã gửi lời chúc mừng Việt Nam trúng cử HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Đây là lần thứ 2 Việt Nam được bầu vào HĐNQ của LHQ, là minh chứng hùng hồn về bảo đảm nhân quyền, khẳng định sự ủng hộ, tín nhiệm cũng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp quan trọng, có trách nhiệm của Việt Nam vào thúc đẩy quyền con người trên thế giới (năm 2013, Việt Nam từng trúng cử vào HĐNQ, LHQ).

Sự kiện Việt Nam được bầu vào HĐNQ, LHQ là một cái tát “trời giáng”, một đòn đả kích nghiêm trọng đối với các thế lực phản động trong và ngoài nước - những kẻ thường xuyên lợi dụng các vấn đề về nhân quyền để xuyên tạc, bôi nhọ, chống phá chế độ ta. Chẳng hạn, trước sự kiện Việt Nam được bầu vào HĐNQ, LHQ, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đưa ra các nhận định hết sức láo xược về tư cách Việt Nam khi tham gia ứng cử: “Việt Nam sở hữu một hồ sơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng - không đủ chuẩn”. Còn Đài Á Châu Tự Do thì vu khống và lu loa: “Việt Nam đã có một nỗ lực tuyên truyền và vận động hành lang mạnh mẽ để khỏa lấp thành tích vi phạm nhân quyền - đối xử khắc nghiệt với các nhà bất đồng chính kiến và những người ủng hộ nhân quyền, kể cả các nhà hoạt động xã hội, môi trường và tôn giáo”.

Mặc cho các thế lực thù địch ra sức xuyên tạc, trắng trợn vu khống nhưng thực tế ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta nhất quán xác định con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực quan trọng nhất và mục tiêu của sự phát triển. Quan điểm đúng đắn này được cụ thể hóa trong các chiến lược, kế hoạch phát triển KT-XH; đồng thời, được thể chế hóa trong Hiến pháp và pháp luật, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các cam kết quốc tế về quyền con người, nỗ lực thúc đẩy quyền con người cả trong nước và trên thế giới. Việc trúng cử HĐNQ không chỉ minh chứng cho nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế về quyền con người mà còn khẳng định sự ủng hộ, tín nhiệm cũng như kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp quan trọng và có trách nhiệm của Việt Nam vào thúc đẩy quyền con người trên thế giới.

Việc Việt Nam tham gia và đóng góp tích cực trong HĐNQ, LHQ sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ về hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đề cao các giá trị nhân văn và nhân đạo; đồng thời, góp phần quan trọng giúp các cấp, các ngành, toàn dân cũng như bạn bè quốc tế hiểu đúng đắn, đầy đủ, sâu sắc hơn về chủ trương, chính sách và thành tựu về quyền con người. Đây sẽ là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế trong bảo vệ, thúc đẩy những giá trị phổ quát về quyền con người, cùng phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội./.

Trung Dũng

Chia sẻ bài viết