Tiếng Việt | English

14/09/2015 - 08:50

Việt Nam và Anh thúc đẩy hợp tác giáo dục bền vững

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu khai mạc. (Ảnh: Vũ Như Mai/Vietnam+)

Với chủ đề "Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững” Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam-Anh được tổ chức ngày 11/9 tại thủ đô London, Vương quốc Anh đã trở thành cầu nối để các cơ sở giáo dục và đào tạo hai nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác.

Theo phóng viên TTXVN tại London, tham dự diễn đàn, phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Văn Thảo và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; phía Anh có đại diện Bộ Doanh nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Kỹ năng, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh. Diễn đàn cũng thu hút sự tham gia của gần 100 trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu của hai nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của Chính phủ Việt Nam và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những đột phá chiến lược trong phát triển bền vững và hội nhập của đất nước.

Ông tin tưởng diễn đàn sẽ đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh với Luật giáo dục Đại học được ban hành năm 2012, các trường Đại học Việt Nam sẽ xây dựng nhiều chương trình hợp tác hơn nữa với các trường đối tác, cũng như với các doanh nghiệp của Vương quốc Anh trong thời gian tới.

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, nhấn mạnh Diễn đàn là một cơ hội tuyệt vời cho hai bên tăng cường hợp tác, đồng thời hy vọng đây sẽ là nền tảng vững chắc cho những hợp tác sâu rộng hơn ở cấp trường và cấp chính phủ.

Tại diễn đàn, phía Việt Nam đã đề nghị Vương quốc Anh tiếp tục giúp đỡ thực hiện dự án Trường Đại học Việt-Anh tại Đà Nẵng, thành lập Trung tâm Khảo thí tiếng Anh, đàm phán tương đương văn bằng và tương đương quá trình học tập cũng như tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho sinh viên Việt Nam đến học tập tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, hai bên cũng ký Tuyên bố chung về hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh.

Hiện có khoảng hơn 11.000 sinh viên Việt Nam học tập tại Vương quốc Anh, trên tổng số hơn 100.000 sinh viên đang học tập tại nước ngoài. Điều này chứng tỏ sức hút rất lớn của nền giáo dục Vương quốc Anh đối với Việt Nam./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích