Tiếng Việt | English

14/10/2020 - 17:08

Vượt khó “gieo chữ” cho con

Nhiều năm qua, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng vợ chồng ông Huỳnh Văn Mong (SN 1966) và bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1963) luôn quyết tâm nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Những thành tích của các con chính là nguồn động lực để ông Huỳnh Văn Mong (bìa phải) quên đi bao mệt nhọc, khó khăn trong cuộc sống

Theo chân Chủ tịch Hội Khuyến học phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An - Trần Văn Vững, chúng tôi tìm đến gia đình ông Huỳnh Văn Mong. Trên đường đến nhà nhân vật, chúng tôi có dịp nghe ông Vững chia sẻ về công tác khuyến học trên địa bàn. Suốt 10 năm làm công tác khuyến học, gắn bó biết bao thế thế hệ học sinh, sinh viên nghèo nhưng đến nay, tấm gương của gia đình ông Huỳnh Văn Mong vẫn được ông Vững nhắc đến với đầy sự thán phục: “Ông Mong giỏi lắm, làm đủ nghề để nuôi con ăn học. Ai thuê gì ông cũng làm, công việc cực khổ nào cũng nhận. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng 2 con của ông đều rất ngoan và học giỏi. Bây giờ, ở nhà vợ chồng ông Mong, bằng khen, giấy khen nhiều lắm!”.

Quãng đường đến nhà ông Mong chỉ hơn 5km nhưng cũng giúp chúng tôi hiểu phần nào về nhân vật mình sắp gặp. Tiếp chúng tôi tại căn nhà cấp 4 khang trang trong khu dân cư Đại dương phường 6, ông Huỳnh Văn Mong phấn khởi: “Có được căn nhà như hiện tại, gia đình tôi mừng lắm. Tôi sinh ra và lớn lên tại huyện Bến Lức trong gia đình làm nông có đông anh em. Năm 1990, sau khi kết hôn, vợ chồng tôi về TP.Tân An lập nghiệp với đôi bàn tay trắng. Trước đây, gia đình tôi ở trong căn nhà cũ ọp ẹp mãi đến năm 2007, chúng tôi mới bắt đầu cất nhà, lúc mới cất cũng chưa hoàn thiện, mỗi năm phải dành dụm từ từ để ngôi nhà hoàn thành như hôm nay”.

Gia đình ông Mong đạt danh hiệu Gia đình hiếu học tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Long An giai đoạn 2008 - 2012

Nếu căn nhà khiến vợ chồng ông Mong vui một thì thành tích học tập của các con làm niềm vui của vợ chồng ông được nhân lên gấp trăm lần. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng (vợ ông Mong) chia sẻ thì những nỗ lực trong học tập của các con chính là nguồn động lực to lớn giúp ông bà quên đi bao mệt nhọc. 

Bà Hằng tâm sự: “Hàng ngày, phải làm việc quần quật nhưng chúng tôi luôn dành thời gian quan tâm, dạy dỗ con cái, chỉ có con đường học vấn mới giúp thoát nghèo và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chồng tôi vẫn nói rằng chỉ cần các con chịu học, dù hoàn cảnh có khó khăn như thế nào vẫn ráng nuôi ăn học đến nơi đến chốn. Ngày nghe tin con trúng tuyển đại học, chúng tôi vỡ òa hạnh phúc, quả thật không có từ ngữ nào có thể diễn tả được cảm xúc lúc đó”.

Được biết, để nuôi các con thành tài, vợ chồng ông đã bươn chải làm đủ mọi nghề từ trồng lúa, chăn nuôi gà, vịt, heo đến làm thuê,… ai thuê gì làm nấy, chỉ cần là công việc chân chính thì ông bà đều không từ chối. Thương cha mẹ, thấu hiểu được nỗi gian khó của đấng sinh thành nên 2 con ông đều chăm ngoan, học giỏi. Được biết, con trai lớn Huỳnh Bá Thông (SN 1991) tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM; con trai út Huỳnh Thanh Tùng (SN 1993) đỗ thủ khoa trường Đại học Y dược TP.HCM năm 2011. Hiện, 2 người con của ông đã có việc làm ổn định.

Nhìn các con khôn lớn, trưởng thành, lập gia đình, ông Mong không giấu được niềm hạnh phúc: “Hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi cố gắng cho các con cái chữ để mong “đổi đời”. Kiếm tiền quan trọng nhưng hơn hết, cha mẹ phải dành thời gian quan tâm, trò chuyện cùng con. Từ khi 2 con còn nhỏ, vợ chồng tôi đã dạy các con tính tự lập, cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Cùng với nhà trường, xã hội, môi trường giáo dục từ gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho các con”./.

Nguyễn Dung

Chia sẻ bài viết