Tiếng Việt | English

03/09/2015 - 15:41

Wikipedia phát hiện hàng trăm tài khoản biên tập phi pháp

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Wikipedia ngày 2/9 cho biết đã chặn hơn 300 tài khoản tham gia biên tập nội dung trên hệ thống bách khoa toàn thư mở này do có hành vi nhận tiền của các đối tượng bên ngoài.

Kết quả của một cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần cho thấy có 381 tài khoản tại Wikipedia phiên bản tiếng Anh mà chủ tài khoản đã bí mật nhận các khoản tiền để quảng cáo cho các đối tượng bên ngoài.

Các biên tập viên của Wikipedia chịu trách nhiệm tiến hành điều tra cho biết có lý do để tin rằng một số chủ tài khoản đã thậm chí đã sử dụng các phương thức sai trái có thể coi là tống tiền. Cụ thể, một số trường hợp, có những tài khoản đã giả danh đại diện của Wikipedia để đòi tiền từ những đối tượng có bài viết giới thiệu trên hệ thống bách khoa toàn thư mở này.

Bên cạnh việc chặn 381 tài khoản vi phạm, Wikipedia cũng cho xóa 210 bài viết do các người dùng trên tạo ra. Đại diện của Quỹ Wikimedia, đơn vị chủ quản của Wikipedia, cho hay các bài viết trên về bản chất mang mục đích quảng cáo và thường chứa các thông tin không trung thực, các dữ liệu không dẫn nguồn và có khả năng vi phạm bản quyền.

Wikipedia hoạt động trên cơ chế tình nguyện viên và cấm mọi hình thức chi trả bí mật. Theo Quỹ Wikimedia, tính trung lập là chìa khóa để đảm bảo chất lượng cho các thông tin đăng tải trên bách khoa toàn thư trực tuyến này. Việc trả tiền có thể dẫn tới xung đột lợi ích và do đó ảnh hưởng tới chất lượng nội dung. Biên tập nội dung của Wikipedia hoàn toàn miễn phí song những người tham gia cần tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc đề ra.

Các tài khoản phát hiện trong quá trình điều tra được xác định hoạt động trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 8/2015 song các chuyên gia tin rằng kế hoạch phi pháp này đã có từ trước đó./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết