Tiếng Việt | English

12/01/2016 - 20:07

Xâm phạm mồ mả, hài cốt lãnh án tù

Ngày 12-1-2016, TAND huyện Cần Đước, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Quốc Thịnh (SN 1979) và Nguyễn Văn Dương (SN 1967) cùng ngụ tại xã Long Hòa, huyện Cần Đước và tuyên phạt bị cáo Thịnh 6 tháng tù và 3 tháng tù cho bị cáo Dương về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt” được quy định tại Khoản 1, Điều 246 Bộ Luật Hình sự.

Theo cáo trạng công bố của Viện Kiểm sát huyện Cần Đước, vào ngày 31-12-2014 ông Nguyễn Văn Nhỏ, ấp 1A, xã Long Hòa, huyện Cần Đước có ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Phạm Quốc Thịnh 4 thửa đất của gia đình. Tuy nhiên, trên phần đất chuyển nhượng có khu gò mả, trong đó có 4 phần mộ thuộc gia tộc của ông Nhỏ.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Thịnh định chuyển nhượng phần đất trên cho người khác để nhận phần chênh lệch nhưng vì trên phần đất này có các gò mả nên không được giá nên ông có đến gặp ông Nhỏ và yêu cầu ông Nhỏ di dời 4 phần mộ đi nơi khác nhưng ông Nhỏ nói mộ vô chủ.

Trong 2 ngày 23 và 24-7-2015, ông Thịnh có nhờ ông Võ Văn Mười, Võ Văn Lá, Phan Văn Một và Nguyễn Văn Dương để bốc giùm 4 phần mộ di dời đi nơi khác với giá 3 triệu đồng/phần mộ.

Sau khi khai quật các phần mộ, ông Lá dùng bọc quấn phần xương thu được rồi bỏ vào thùng nhựa. Khi mọi việc đã xong, ông Lá giao phần hài cốt cho ông Dương đem về nhà và hẹn gặp nhau tại nhà ông Lá để thanh toán tiền bốc mộ.

Dù được ông Lá giao hài cốt đem về nhưng do mùi bốc ra từ xương hài cốt nên trên đường vận chuyển về, ông Dương đã ném toàn bộ hài cốt xuống cầu Ông Bộ thuộc xã Long Hòa, huyện Cần Đước.

Biết được sự việc, gia đình ông Nguyễn Văn Be là người thân của những người đã mất nằm dưới các phần mộ trên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an, yêu cầu làm rõ hành vi trái pháp luật của những người có liên quan. Riêng bản thân ông Nguyễn Văn Nhỏ vì ân hận về việc làm của mình, không dám đối mặt với gia tộc nên đã uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng được mọi người trong gia đình phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Quá trình điều tra, công an xác định được 2 trong 4 phần mộ là của ông Nguyễn Văn Vui (lúc chết 16 tuổi), Nguyễn Thị Đẹp (chết lúc 2 tuổi) là anh, chị ruột của ông Nguyễn Văn Be và bà Nguyễn Thị Nhường còn 2 phần mộ khác vẫn chưa xác định được nhân thân./.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết