Tiếng Việt | English

26/02/2021 - 10:50

Y tế tư nhân chia sẻ gánh nặng cùng y tế công lập

Hiện nay, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng phát triển. Bên cạnh việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, các cơ sở y tế tư nhân còn tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân.

Đến liên hệ công tác tại Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Medic Phú Khang vào một ngày đầu năm, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là sảnh PK rất sạch sẽ, ghế ngồi phục vụ cho người dân đến KCB được bố trí hợp lý.

Anh Nguyễn Bá Thy, ngụ khu phố 9, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, chia sẻ: “Tôi nhiều lần sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại PKĐK Medic Phú Khang. Lần đầu tiên tôi đến đây là vì PK gần nơi tôi sống, thuận tiện đi lại. Sau này, tôi sử dụng dịch vụ của PK vì chất lượng phục vụ. Tôi thấy nhân viên ở đây đều tận tình, đặc biệt là PK có đội ngũ y, bác sĩ (BS) giàu kinh nghiệm”.

Nhiều cơ sở y tế tư nhân có sự đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân

Hoạt động từ năm 2013, PKĐK Medic Phú Khang không ngừng nỗ lực mang đến cho người dân các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Với phương châm “vì sức khỏe cộng đồng”, PK luôn quan tâm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các loại hình KCB. PK có các chuyên khoa: Nội, ngoại, sản, nhi, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, da liễu. Các khoa cận lâm sàng, gồm: Xét nghiệm, siêu âm, X-quang. Hiện nay, cơ sở có các phòng, khoa khám, cận lâm sàng, khu tiếp nhận bệnh nhân, phòng tiểu phẫu, phòng bó bột. PK được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại: Máy xét nghiệm sinh hóa, máy huyết học, máy X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu, máy nội soi,… nhằm đáp ứng nhu cầu KCB của người dân trong tỉnh và các khu vực lân cận. 

Đặc biệt, PK triển khai dịch vụ tiêm chủng các loại vắc-xin phòng ngừa các bệnh như: Uốn ván (VAT-SAT), viêm gan B, bệnh dại, thủy đậu, sởi-quai bị-Rebulla, cảm cúm, ung thư cổ tử cung, tiêu chảy cấp và vắc-xin 5 trong 1 (bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib). Dịch vụ này được triển khai từ tháng 02/2020 đến nay, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Theo thông tin từ PKĐK Medic Phú Khang, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị hiện đại và đa dạng hóa các loại hình KCB, PK còn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên. PK có 48 cán bộ, nhân viên, trong đó có nhiều BS đến từ các bệnh viện tại TP.HCM như: Chợ Rẫy, Triều An, Hùng Vương, 30-4, 115. Tại PK, xe cấp cứu luôn sẵn sàng phục vụ 24/7 với những trường hợp đưa rước bệnh nhân hoặc trường hợp phải chuyển lên tuyến trên. Năm 2020, PK tiếp nhận 65.329 lượt người đến KCB. 

Giống như nhiều cơ sở y tế tư nhân khác, PKĐK Medic Phước Lợi cũng tập trung đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực để phục vụ tốt nhất cho người dân. Giám đốc PKĐK Medic Phước Lợi - Dương Thị Ngọc Thu cho biết: “Thời gian qua, PK mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Máy siêu âm màu, máy X-quang kỹ thuật số, máy phân tích nước tiểu, máy sinh hóa,... nhằm đáp ứng yêu cầu KCB và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, PK không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 

Ngoài giỏi chuyên môn, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên, BS cũng là yếu tố quan trọng tạo sự tin tưởng cho người dân khi đến KCB. Chúng tôi luôn hướng đến sự hài lòng của người dân. Hiện PK có 22 cán bộ, nhân viên. Năm 2020, PK đã KCB cho 34.200 lượt bệnh nhân”.

Các cơ sở y tế tư nhân tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ bệnh nhân

Để mang tới sự hài lòng cho người dân, một trong những yếu tố quan trọng được PKĐK Medic Phước Lợi đặt lên hàng đầu là đội ngũ nhân viên, BS phải luôn lắng nghe bệnh nhân, khám cẩn thận, tỉ mỉ để đưa ra kết luận chính xác, cách điều trị phù hợp nhất.

Từng đưa người thân đến KCB tại PKĐK Medic Phước Lợi, chị Trần Nguyễn Kim Thanh, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, cho biết: “Thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên, BS tại PK làm tôi hài lòng. Tuy quy mô không lớn như một số cơ sở y tế tư nhân khác nhưng đội ngũ BS ở đây có chuyên môn tốt, khám rất kỹ trước khi đưa ra kết luận. Được biết, các BS đến từ nhiều bệnh viện lớn tại TP.HCM như: Triều An, Hùng Vương, Bình Chánh, 115”.

Theo thông tin từ Sở Y tế, hiện hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh có 3 bệnh viện đa khoa (BVĐK): BVĐK Tân Tạo, BVĐK Long An Segaero, BV Sản Nhi TWG Long An và hơn 800 cơ sở KCB. Để kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân, Sở thường xuyên tổ chức các đợt thanh, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ, vật tư y tế tại các cơ sở này. Trong quá trình hoạt động, đa số cơ sở y tế tư nhân đều chấp hành các quy định của Nhà nước và Bộ Y tế. 

Thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân đã KCB cho số lượng lớn bệnh nhân, góp phần giảm tải cho y tế công lập. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế tư nhân còn đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đa dạng hóa loại hình dịch vụ y tế, tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn dịch vụ khi có nhu cầu KCB.

"Thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân đã khám, chữa bệnh cho số lượng lớn bệnh nhân, góp phần giảm tải cho y tế công lập. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế tư nhân còn đầu tư lớn về quy mô, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đa dạng hóa loại hình dịch vụ y tế, tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn dịch vụ khi có nhu cầu khám, chữa bệnh”./.

Hoài An

Chia sẻ bài viết