Tiếng Việt | English

02/12/2021 - 16:40

Yêu cầu hiệu trưởng thu hồi thông báo “học sinh chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 thì không được đến trường học trực tiếp”

Thông báo của Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hạnh (xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) yêu cầu “Nếu sau này vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học” là không đúng và đã bị đề nghị thu hồi.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa, thông báo của Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hạnh là không đúng. Do sơ suất nên gây hiểu sai, còn mục đích là để khuyến khích, tuyên truyền, vận động tiêm ngừa vắc-xin cho học sinh để bảo vệ sức khỏe

Chiều 02/12, thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa, khi nắm được nội dung thông báo này đã liên hệ Ban Giám hiệu Trường THCS Mỹ Hạnh để xác thực. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường xác nhận có ra thông báo trong đó có nói đến nội dung “Nếu sau này vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học”.

“Nội dung này là không đúng bởi hiện tại chưa có quy định nào bắt buộc như thế cả. Theo đó, thông báo như thế sẽ dẫn đến phụ huynh thắc mắc và hiểu nhầm, hiểu sai vấn đề. Vì vậy, ngay trong chiều nay, chúng tôi đã điện thoại trao đổi với Ban Giám hiệu nhà trường thu hồi ngay thông báo này và thông tin lại cho giáo viên, học sinh, phụ huynh rõ”, thông tin từ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, nội dung trong văn bản là không đúng nhưng khía cạnh khác thì do cách diễn đạt sai ý. Bởi qua trao đổi với hiệu trưởng nhà trường thì việc ra thông báo này và kèm nội dung “Nếu sau này vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học” là ý muốn khuyến khích, vận động phụ huynh cho con em tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 để trở lại trường học cho an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Bí thư Huyện ủy Đức Hòa - Phan Nhân Duy thông tin, hiện nay, huyện đang tích cực đẩy mạnh tiêm ngừa vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh theo lộ trình, kế hoạch. Chủ trương của huyện là tuyên truyền, vận động gia đình đưa các em tiêm ngừa bảo đảm an toàn trước khi trở lại đi học. Những học sinh, trẻ em trước khi tiêm đều phải được phụ huynh cam kết đồng ý.

Thông tin về việc học sinh trở lại trường học trực tiếp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cũng cho biết: “Tỉnh đã có quyết định về thời gian cho học sinh trở lại học trực tiếp tại trường. Theo đó, ngoài chỉ đạo thực hiện tốt các điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì cũng tuyên truyền, vận động, khuyến khích phụ huynh cho con tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trước khi trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, không có quy định “học sinh chưa tiêm vắc-xin sẽ không được trở lại trường học trực tiếp”. Theo đó, nếu nhà trường ban hành thông báo như thế là không đúng, gây hiểu lầm.

Trước đó, trên mạng lan truyền một thông báo, thể hiện có đóng dấu được cho là Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hạnh (xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa) ban hành ghi ngày 30/11 có nội dung yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cập nhật số lượng học sinh đã tiêm ngừa đến thời điểm hiện tại.

Đối với những học sinh chưa tiêm thì giáo viên chủ nhiệm phải ghi lý do của những em chưa tiêm. Cụ thể bao nhiêu em bị F0, bao nhiêu em bị bệnh không tiêm được, bao nhiêu em chưa đi tiêm, bao nhiêu em phụ huynh không đồng ý tiêm. Thông báo này yêu cầu hạn chót giáo viên phải cập nhật vào chiều cùng ngày và ghi rõ xã nào.

Đồng thời, thông báo của hiệu trưởng cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông báo đối với những học sinh chưa tiêm chuẩn bị tinh thần. Nếu địa phương có thông báo lịch tiêm thì phải đi tiêm. Thông báo còn bôi đen nổi bật để nhấn mạnh nội dung “Nếu sau này vào học trực tiếp mà chưa tiêm thì không được vào học”. Dự kiến ngày học trực tiếp là 20/12/2021.

Với thông báo này nhiều phụ huynh thắc mắc và không hiểu rõ bởi không biết có quy định nào không cho học sinh chưa tiêm vắc-xin không được đến trường học trực tiếp hay chưa? Nếu như trường hợp vì cơ địa hay bệnh nào khác mà con họ không thể tiêm được vắc-xin này thì sao, chẳng lẽ cũng ở nhà không được đến trường học trực tiếp?

Trước đó, ngày 29/11, UBND tỉnh Long An thống nhất về việc tổ chức cho học sinh, sinh viên và học viên trên địa bàn tỉnh học trực tiếp trở lại sau thời gian dài tổ chức dạy và học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tỉnh thống nhất cho học sinh cấp mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh đi học trực tiếp trở lại theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, học sinh cấp trung học phổ thông (kể cả giáo dục thường xuyên) đi học trở lại kể từ ngày 06/12/2021. Học sinh cấp trung học cơ sở đi học trở lại kể từ ngày 20/12/2021. Học sinh cấp tiểu học và mầm non đi học trở lại kể từ ngày 03/01/2022.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp UBND các địa phương và các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đón học sinh trở lại học trực tiếp tại trường. 

Theo đó cũng đề nghị các cơ sở giáo dục tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường về việc tiêm vắc-xin phòng, chống dịch./.

Đức

Chia sẻ bài viết