Tiếng Việt | English

27/01/2021 - 15:40
Chia sẻ: 
 

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

Gần 1 năm qua, cả nước luôn trong tình trạng “căng mình” phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế,... làm việc tại các cơ sở y tế dự phòng, các khu cách ly tập trung, tại cơ sở khám, chữa bệnh luôn ở tuyến đầu chống dịch. Họ chính là những “chiến binh” thầm lặng góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch
Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với những người trở về từ vùng dịch nên nguy cơ lây nhiễm bệnh cao và áp lực công việc lớn, nhưng các kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cùng các đồng nghiệp gác nỗi niềm riêng, “căng mình” hoàn thành tốt nhiệm vụ “chiến đấu” với dịch bệnh. 
 

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

Chị Trần Thị Trang Đài là một trong những nhân viên y tế được điều phối lấy mẫu bệnh phẩm cũng như vận chuyển, bảo quản mẫu. Công việc dù vất vả, nguy cơ lây nhiễm bệnh là khó tránh khỏi nhưng với “mệnh lệnh từ trái tim”, chị luôn sẵn sàng làm tốt nhiệm vụ. Bởi, chị hiểu rằng, nếu không kiểm soát chặt chẽ, lơ là, chủ quan, chỉ cần để một ca lây nhiễm ra cộng đồng thì không chỉ ngành Y tế mà cả tỉnh sẽ hết sức khó khăn, vất vả.
 

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Long An có hơn 30 trường hợp nghi mắc bệnh Covid-19 được cách ly, thu dung và điều trị. Khoa có 12 người (3 bác sĩ và 9 điều dưỡng). Thời điểm đỉnh dịch, lãnh đạo bệnh viện điều thêm 3 điều dưỡng về khoa hỗ trợ. Đội ngũ làm công tác này rất vất vả và nguy cơ lây nhiễm bệnh luôn hiện hữu. Thế nhưng, những “chiến binh” trên mặt trận này luôn tâm thế sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào.

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch
 

Điều dưỡng khoa Nhiễm Bệnh viện đa khoa Long An phục vụ ăn uống cho bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19

Bác sĩ, CKI Đặng Anh Tuấn - Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Long An, chia sẻ: “Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng túc trực 24/24. Ngoài lấy mẫu xét nghiệm, khám và theo dõi triệu chứng bệnh ngày 2 lần, chúng tôi còn phục vụ ăn uống, hướng dẫn bệnh nhân đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay nhanh. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được chú trọng bởi một khi để lây nhiễm chéo thì bệnh viện sẽ trở thành ổ dịch lớn. Mỗi bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện nói chung và khoa nói riêng luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân để đủ sức khỏe chăm sóc cho người khác và không để lây bệnh cho người thân và cộng đồng”.

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch
 

Trực tiếp đi vào nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh, ban đầu anh Nguyễn Văn Ngoan (công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa) rất lo lắng. Anh từng đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ phục vụ tại Bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung được đặt tại Trường Quân sự tỉnh. 

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

 

Cũng như các đồng nghiệp khác, từ ngày khu cách ly tập trung đặt tại Lâm viên Thanh Niên (xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa) hoạt động, Cử nhân y tế công cộng Nguyễn Ngọc Linh (công tác tại Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa) có nhiều đợt “căng mình” với những công việc tại đây. Anh cùng cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế chủ động triển khai đồng bộ các nhiệm vụ theo phương án của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, huyện đề ra.

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

 

Những khi thời tiết khắc nghiệt khiến cho công việc của các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 càng thêm vất vả khi phải mặc bộ đồ bảo hộ nóng bức. Y sĩ Vương Khả Đức (công tác tại Trạm Y tế xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng), bày tỏ: “Khó khăn là thế, nhưng mỗi đợt túc trực tại khu cách ly tập trung đặt tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Hưng đều để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên. Công việc dù vất vả nhưng tôi sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào khi có yêu cầu nhằm chung tay ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh”.

Những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch
 

Công dân ký xác nhận hoàn thành cách ly tập trung là niềm vui và động lực cho những "chiến binh" ở tuyến đầu chống dịch

Dịch Covid-19 tại Long An nói riêng, cả nước nói chung được ngăn chặn và kiểm soát tốt chính là nhờ mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế làm việc bất chấp khó khăn, nguy hiểm và không kể giờ giấc, ngày đêm. Họ chính là những “chiến binh” thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch./.

Trà My

Chia sẻ: