Long An có vị trí địa lý thuận lợi, nối liền TP.HCM với các tỉnh, thành Vùng Đồng bằng sông Cửu Long; có đường biên giới dài tiếp giáp Vương quốc Campuchia; cửa khẩu quốc tế; hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy tương đối hoàn thiện,... Hơn hết, tỉnh có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Khu du lịch Làng nổi Tân Lập; Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười; Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen; Nhà Trăm cột,... Tại các điểm đến, du khách không chỉ được hòa mình với cảnh đẹp mà còn thưởng thức các sản phẩm đặc trưng từ chương trình OCOP.
Khi về vùng đất Cần Đước, du khách vừa được tham quan Đồn Rạch Cát, Nhà Trăm cột, vừa mua được các sản phẩm đặc trưng của địa phương mang về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè. Một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cần Đước là lạp xưởng tươi Cô Châu (số 63B, khu 1B, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước).
Lạp xưởng tươi Cô Châu được làm chủ yếu qua 3 công đoạn: Thịt rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó ướp gia vị và dồn thịt, trong đó khâu ướp gia vị là quan trọng nhất vì phải ướp bằng rượu gia truyền của gia đình. Khi hoàn thành, lạp xưởng được rửa sạch, phơi nắng (hoặc sấy) và đóng gói. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng để tạo nên thương hiệu, ngoài cách chọn nguyên liệu, ướp gia vị thì người theo nghề phải có cái tâm, không chạy theo lợi nhuận đơn thuần.
Mắm Bà Thạo đưa ra thị trường với 13 sản phẩm, trong đó có 7 sản phẩm gồm mắm ruốc, mắm cá sặt, mắm cá linh, mắm đu đủ, mắm dưa gang, mắm dưa leo, mắm cà pháo được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Tất cả sản phẩm đều được tiêu thụ hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu sang một số nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,...
Xuôi theo Quốc lộ 62 về vùng Đồng Tháp Mười, du khách đến tham quan Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười (thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa). Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của vùng Đồng Tháp Mười mà còn có thể tự tay chưng cất các loại tinh dầu từ thiên nhiên, sau đó có thể mua những loại dược liệu làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè sau chuyến du lịch về với thiên nhiên như kem liền sẹo mù u M. SEO, dung dịch rửa tay khô MELAVIE, tinh dầu tràm gió Mộc Hóa Việt Nam, tinh dầu xịt phòng MELAROMA, tinh dầu lau sàn MỘC S, tinh dầu tràm trà TRA TRA. Và du khách hãy an tâm về chất lượng bởi các sản phẩm này đều đạt chuẩn OCOP 4 sao và đang làm hồ sơ, thủ tục để tiếp tục công nhận sản phẩm OCOP 5 sao.
Với mong muốn mang lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Chanh Việt (xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) - Nguyễn Văn Hiển đã xây dựng khu nuôi trồng đông trùng hạ thảo và nghiên cứu chế biến nhiều sản phẩm đa dạng, tiện ích. Trong đó, 4 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao là bột dinh dưỡng Đông trùng hạ thảo, trà thảo mộc Đông trùng hạ thảo, trà Olong Đông trùng hạ thảo cao cấp và Đông trùng hạ thảo khô.
Ông Hiển cho biết: "Tôi không phải là người đầu tiên nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ đó mà các sản phẩm của công ty đã được chắt lọc và hoàn thiện từ những kinh nghiệm quý giá của những người đi trước. Cùng với tư duy sáng tạo và sự nghiên cứu nghiêm túc, chúng tôi đã đưa đông trùng hạ thảo đến gần gũi với mọi người hơn bằng những sản phẩm tiên phong và đột phá. Hiện nay, các sản phẩm đông trùng hạ thảo của công ty đã được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh,... Còn trong nước, các sản phẩm đã được phân phối qua hệ thống siêu thị Aeon, Lotte, các sàn thương mại điện tử,...".
“Bên cạnh những sản phẩm về đông trùng hạ thảo, công ty cũng tiếp tục phát triển OCOP cho các sản phẩm được chế biến từ chanh. Đến thời điểm này, chúng tôi đã nghiên cứu, đưa ra thị trường khoảng 40 sản phẩm chế biến từ chanh và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng” - ông Hiển cho biết thêm.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, tỉnh tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu các loại nông sản nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương phát triển. Trong đó, chương trình OCOP được xác định là hướng đi tất yếu giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất, hướng đến phát triển sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, nâng cao năng suất và giá trị cây trồng, vật nuôi, tạo “sức bật” để nông sản địa phương vươn tới các thị trường lớn trong và ngoài nước. Đến cuối tháng 7/2022, tỉnh có 42 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó 26 sản phẩm đạt 4 sao và 16 sản phẩm đạt 3 sao.
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, nhìn chung, các sản phẩm OCOP của tỉnh rất đa dạng với nhiều sản phẩm được phát triển từ các nguyên liệu truyền thống. Dù được phân ở hạng sao nào thì các sản phẩm đều được đánh giá cao vì đó là tâm huyết với nhiều công sức, nguồn lực được các chủ thể đầu tư./.