21/09/2023 - 10:54

21 ca tử vong do mắc tay chân miệng, cảnh báo lây lan trong trường học

Hơn 80.700 ca mắc, 21 ca tử vong do tay chân miệng, hầu hết là trẻ nhỏ. Bộ Y tế khuyến cáo dấu hiệu bệnh chuyển nặng cần biết, để sớm đưa bệnh nhi đến cơ sở y tế

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 20/9, cả nước đã ghi nhận hơn 80.700 ca mắc tay chân miệng, 21 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, cả số mắc bệnh và số ca tử vong đều tăng.

Riêng trong tuần gần đây nhất, cả nước ghi nhận 4.324 trường hợp mắc tay chân miệng, có 1 ca tử vong tại Đắk Lắk. So với tuần trước đó (có 3.621 ca mắc, không có ca tử vong), số mắc tăng 19,4%.

Các dấu hiệu trở nặng ở trẻ mắc tay chân miệng, các gia đình và người chăm sóc trẻ cần biết (BỆNH VIỆN NHI T.Ư)

So với cùng kỳ năm 2022 (47.896/3 ca tử vong) số ca mắc chân tay miệng tăng 68,6%, số ca tử vong tăng 18 trường hợp.

Theo Bộ Y tế, với bệnh tay chân miệng, từ đầu năm 2023 đến nay có sự gia tăng tỷ lệ ca mắc dương tính với virus EV71. Đây là chủng thường gây bệnh cảnh nặng, dễ gây các biến chứng và có thể tử vong.

Bệnh tay chân miệng có thể xảy ra trên mọi đối tượng, tuy nhiên có đến 90% ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời gian bắt đầu năm học mới có nhiều nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng, nếu các trường học, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non, nhà trẻ gia đình không thực hiện tốt các biện pháp cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng bệnh.

Để phòng bệnh, cần vệ sinh đồ chơi cho trẻ, giữ sạch bát đĩa cho trẻ trong bữa ăn, luôn giữ tay sạch cho trẻ; người trông trẻ cũng cần giữ bàn tay sạch.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trở nặng 

Theo Bệnh viện Nhi T.Ư, trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường bắt đầu với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, biếng ăn. 3 - 10 ngày sau, trẻ có các triệu chứng điển hình như loét mệnh, phát ban dạng phỏng nước (thường ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng gối, mông), sốt nhẹ, nôn. Các nốt phỏng cũng có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục.

Bệnh nhi cũng có thể không có triệu chứng điển hình hoặc có thể chỉ bị phát ban hoặc loét miệng.

Các chuyên gia cho hay, bệnh tay chân miệng có nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể diễn biến rất nhanh, trong vòng vài giờ. Cần đặc biệt lưu ý khi trẻ có sốt cao, nôn nhiều là có thể biến chứng nặng.

Khi trẻ điều trị tại nhà, cha mẹ cần theo dõi để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế, tránh các biến chứng nặng./.

Liên Châu/thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết