11/12/2023 - 10:20

Phòng thí nghiệm khoa học ngầm sâu nhất và lớn nhất thế giới

Phòng thí nghiệm khoa học Cẩm Bính của Trung Quốc được xác định là cơ sở quan trọng của quốc gia, trong tương lai sẽ phát triển thành trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên sâu, đẳng cấp thế giới.

Trung Quốc khánh thành và đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm khoa học ngầm sâu nhất và lớn nhất thế giới mang tên Phòng thí nghiệm khoa học Cẩm Bính (DURF) ngày 7/12/2023.

Nằm dưới chân núi Cẩm Bính thuộc châu tự trị dân tộc Di Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, DURF được xây dựng dưới độ sâu 2.400m, tổng thể tích phòng 330.000m3.

Thông lượng tia vũ trụ trong phòng thí nghiệm chỉ bằng 1/100 triệu so với bề mặt Trái Đất và có nhiều ưu điểm như kết tủa radon môi trường cực thấp, bức xạ môi trường cực thấp, thông lượng tia vũ trụ cực thấp, không gian siêu sạch… nhờ đó sẽ giúp tăng cường khả năng phát hiện vật chất tối.

Theo các nhà khoa học, vật chất nhìn thấy chỉ chiếm khoảng 5% vũ trụ, trong khi khoảng 95% vũ trụ được tạo thành từ vật chất tối và năng lượng tối.

DURF được xác định là cơ sở quan trọng của quốc gia, trong tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm nghiên cứu khoa học chuyên sâu và đẳng cấp thế giới bao gồm sự giao thoa đa ngành của vật lý hạt, vật lý thiên văn hạt nhân, vũ trụ học, khoa học đời sống và cơ học đá…, góp phần giúp nền tảng sáng tạo khoa học của Trung Quốc có bước tiến nhảy vọt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phong-thi-nghiem-khoa-hoc-ngam-sau-nhat-va-lon-nhat-the-gioi-post914711.vnp

Chia sẻ bài viết