Tiếng Việt | English

17/03/2023 - 09:43

Các nhà khoa học lần đầu tiên tạo ra chuột con từ tế bào của 2 con chuột đực

Các nhà khoa học đã tạo ra một bước đột phá lớn khi tạo ra chuột con từ 2 con chuột đực bằng cách chuyển tế bào gốc của chuột đực thành tế bào cái trong phòng thí nghiệm.

Công trình này có thể mở ra hướng đi mới trong sinh học sinh sản của động vật và con người. Mặc dù các chuyên gia cảnh báo có rất ít phôi chuột được nuôi cấy bằng phương pháp này có thể sống sót và chưa ai biết liệu kỹ thuật tương tự có được áp dụng hiệu quả đối với tế bào gốc của con người hay không.

Ảnh minh họa: DW

Diana Laird, chuyên gia về tế bào gốc và sinh sản tại Đại học California, San Francisco cho biết: “Công trình khoa học mới được công bố là chiến lược rất thông minh, có thể được phát triển để chuyển đổi tế bào gốc của nam thành tế bào gốc của nữ. Đây là một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu tế bào gốc và sinh học sinh sản".

Các nhà khoa học đã mô tả chi tiết công việc trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature ngày 16/3. Trước hết họ lấy tế bào da từ đuôi chuột đực và biến đối chúng thành “tế bào gốc đa năng cảm ứng”, có thể phát triển thành nhiều loại tế bào hoặc mô khác nhau. Sau quá trình phát triển và xử lý bằng một loại thuốc, họ đã chuyển đổi tế bào gốc của chuột đực thành tế bào cái và tạo ra các tế bào trứng có chức năng tương tự như tế bào trứng chuột cái. Cuối cùng, họ thụ tinh cho những quả trứng đó và cấy phôi vào chuột cái. Nhưng chỉ có khoảng 1% số phôi - 7 trong số 630 phôi - phát triển thành chuột con.

Nhà khoa học Katsuhiko Hayashi – trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Kyushu và Đại học Osaka ở Nhật Bản cho biết, những chú chuột con này dường như phát triển rất bình thường và có thể trở thành chuột bố hoặc chuột mẹ trong tương lai. Trong một bài viết đăng trên tạp chí Nature, nhà nghiên cứu Laird và đồng nghiệp của cô là Jonathan Bayerl cho biết, công trình này “mở ra những con đường mới trong sinh học sinh sản và nghiên cứu khả năng sinh sản” cho động vật và con người, đặc biệt giúp bảo tồn các loài động vật có vú đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Các nhà khoa học kỳ vọng nghiên cứu sẽ tiến xa hơn và trong tương lai có thể áp dụng cho con người, chẳng hạn giúp các cặp đồng tính nam có con ruột, qua đó tránh được những vấn đề đạo đức và pháp lý liên quan đến việc hiến tặng trứng./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Chia sẻ bài viết