WHO kêu gọi 'mạnh tay' hơn với chất béo chuyển hóa gây hại
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết gần một nửa dân số thế giới đã được hưởng lợi từ các quy định nghiêm ngặt về hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực phẩm.
Năm 2018, WHO kêu gọi loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sản xuất công nghiệp trên toàn thế giới vào năm 2023, do có nhiều bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân gây ra 500.000 ca tử vong sớm mỗi năm. Mục tiêu này không đạt được và được lùi lại đến năm 2025.
Tuy nhiên, tính đến nay mới chỉ có 53 quốc gia, chiếm 46% dân số thế giới, đang thực hiện các chính sách tối ưu để hạn chế chất béo độc hại này, tăng từ 11 quốc gia và tỷ lệ 6% vào năm 2018.
WHO ước tính khoảng 183.000 người được cứu sống mỗi năm nhờ các chính sách này.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh chất béo chuyển hóa mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe con người. Ông ca ngợi nhiều quốc gia đã ban hành các chính sách cấm hoặc hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực phẩm, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác tham gia và tăng cường đối thoại với ngành công nghiệp thực phẩm./.
(TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/who-keu-goi-manh-tay-hon-voi-chat-beo-chuyen-hoa-gay-hai-post929045.vnp
- Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin (02/05)
- Tại sao nên ngâm xoài trước khi ăn? (02/05)
- Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo chiêu dùng thuốc an thần để chiếm đoạt tài sản (02/05)
- Canh chua và văn hóa chống nóng (02/05)
- Các cơ sở y tế khám, cấp cứu gần 964.700 bệnh nhân trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (02/05)
- Tiêm chủng là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ em (01/05)
- Nguy cơ đối với sức khỏe con người từ vi nhựa trong không khí (30/04)
- Nhiệt độ lên đến bao nhiêu có thể gây tử vong? (30/04)