WHO kêu gọi 'mạnh tay' hơn với chất béo chuyển hóa gây hại
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết gần một nửa dân số thế giới đã được hưởng lợi từ các quy định nghiêm ngặt về hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực phẩm.
Năm 2018, WHO kêu gọi loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sản xuất công nghiệp trên toàn thế giới vào năm 2023, do có nhiều bằng chứng cho thấy đây là nguyên nhân gây ra 500.000 ca tử vong sớm mỗi năm. Mục tiêu này không đạt được và được lùi lại đến năm 2025.
Tuy nhiên, tính đến nay mới chỉ có 53 quốc gia, chiếm 46% dân số thế giới, đang thực hiện các chính sách tối ưu để hạn chế chất béo độc hại này, tăng từ 11 quốc gia và tỷ lệ 6% vào năm 2018.
WHO ước tính khoảng 183.000 người được cứu sống mỗi năm nhờ các chính sách này.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh chất béo chuyển hóa mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe con người. Ông ca ngợi nhiều quốc gia đã ban hành các chính sách cấm hoặc hạn chế chất béo chuyển hóa trong thực phẩm, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác tham gia và tăng cường đối thoại với ngành công nghiệp thực phẩm./.
(TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/who-keu-goi-manh-tay-hon-voi-chat-beo-chuyen-hoa-gay-hai-post929045.vnp
- Lợi ích sức khỏe của khổ qua (26/07)
- Người bệnh suy thận ăn đạm thế nào cho đúng? (26/07)
- Bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước tác hại của thuốc lá (25/07)
- Vận động ngoài trời kiểm soát cận thị (25/07)
- Giá thuốc điều trị HIV thế hệ mới sẽ giảm từ 40.000 USD xuống còn 40 USD (24/07)
- Bác sĩ chia sẻ những lợi ích bất ngờ từ vỏ chanh (23/07)
- Thực phẩm cực tốt cho người bệnh tiểu đường (22/07)
- 4 lợi ích sức khỏe quan trọng khi uống trà xanh mỗi ngày (21/07)