Tiếng Việt | English

18/09/2022 - 08:00

6 tác dụng phụ của thực phẩm béo đối với sức khỏe não bộ của bạn

Nhận thức về tác dụng phụ của thực phẩm béo đối với sức khỏe não bộ có thể giúp mọi người điều chỉnh lựa chọn chế độ ăn uống của mình một cách hiệu quả.

Là một cơ quan đặc biệt, não thực hiện một số chức năng và đảm bảo hoạt động trơn tru của các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Một chức năng quan trọng của não là chức năng nhận thức, cho phép người ta thu nhận kiến ​​thức, xử lý thông tin và giải quyết các vấn đề - dù đơn giản hay phức tạp. Nhưng cố tình hay vô ý, con người lại tác động đến khả năng này của não bộ bằng những thói quen ăn uống không lành mạnh. Và, điều này ảnh hưởng đến cuộc sống học tập, xã hội và nghề nghiệp của họ. Vì vậy, ăn những thực phẩm phù hợp cho não bộ là rất quan trọng.

Để có khả năng nhận thức mạnh mẽ của não, mọi người cần cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng chất lượng cao. Nhưng khi họ tiêu thụ thực phẩm béo, nó sẽ gây hại cho não, làm suy yếu khả năng nhận thức của nó. Dưới đây là 6 tác dụng phụ của thực phẩm béo đối với sức khỏe não bộ

Hippocampus (hồi hải mã)

Hippocampus, một cấu trúc não phức tạp nằm sâu trong thùy thái dương, đóng một vai trò quan trọng trong học tập và trí nhớ. Với thức ăn béo, hải mã tạo ra phản ứng viêm thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào não và dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Kháng insulin

Thực phẩm béo làm cho não đề kháng insulin. Insulin rất quan trọng đối với não. Nó thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh và bảo vệ khả năng học tập và trí nhớ. Ngoài ra, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng năng lượng và quản lý trọng lượng cơ thể của bạn. Sự khiếm khuyết insulin mang đến những thay đổi bất thường trong các mạch kết nối các cơ quan cảm giác, dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức. Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng não phải khỏe mạnh trong quá trình xử lý và sử dụng insulin.

Ứng kích oxy hóa

Ăn thức ăn giàu chất béo, gây ra căng thẳng oxy hóa trong não. Lúc đó, bộ não chiến đấu với tình trạng này liên tục, ảnh hưởng xấu đến các chức năng thần kinh, gây suy giảm nhận thức, dẫn đến mất khả năng học tập.

Bộ nhớ

Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa để lại tác động bất lợi cho não. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên như từ các sản phẩm sữa và thịt không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Nhưng khi một người tiêu thụ chất béo có nguồn gốc công nghiệp, nó sẽ tạo ra các vấn đề cho não. Việc hấp thụ nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một bệnh nghiêm trọng liên quan đến não. Trong bệnh này, các tế bào não bị chết, dẫn đến suy giảm nhận thức và hoạt động kém.

Bệnh tiểu đường loại 2

Một trong nhiều tác dụng phụ của thực phẩm béo là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Mọi người có thể tự hỏi làm thế nào bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến não. Bệnh tiểu đường loại 2 gây hại cho não vì nó có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Thay đổi mạch máu não

Chế độ ăn nhiều chất béo hoặc béo phì có mối tương quan với các biến đổi mạch máu não. Nó ảnh hưởng đến vùng hải mã và gây rối loạn chức năng của các tế bào nội mô não. Tình trạng này gây đau đầu dữ dội, lú lẫn, mất phương hướng hoặc mất trí nhớ

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe não bộ

Trong thời gian hiện nay, người ta đã quan sát thấy rằng thức ăn chứa nhiều chất béo ảnh hưởng đến khả năng học tập và trí nhớ. Do đó, điều quan trọng là mọi người phải thận trọng hơn về các mặt hàng thực phẩm mà mình đang tiêu thụ.

Việc hấp thụ các món giàu chất béo ngay cả trong thời gian ngắn cũng có thể kích thích sự thay đổi trao đổi chất, phá vỡ chất dẫn truyền thần kinh và gây phân rã tế bào não. Nó làm suy yếu khả năng của não và có thể có tác động xấu đến cuộc sống lẫn công việc của bạn.

Thay vì tiêu thụ quá nhiều thực phẩm béo, người ta nên tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp cho não tất cả các chất dinh dưỡng với số lượng cần thiết để thúc đẩy các chức năng của não. Thừa hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cụ thể có thể ảnh hưởng đến quá trình nhận thức, cảm xúc và hành vi của bạn./.

N.Hà/VOV.VN

Chia sẻ bài viết