Tiếng Việt | English

07/05/2023 - 11:49

Bị suy thận nặng do ăn mật cá sống để chữa bệnh tiểu đường

Một phụ nữ 48 tuổi bị suy thận nghiêm trọng sau khi ăn mật cá sống để chữa bệnh tiểu đường.

Cô Seeta Devi từ Ranchi (Ấn Độ) bắt đầu nôn mửa sau khi ăn mật cá sống theo lời giới thiệu của một lang băm và phải nhập viện vì tổn thương thận cấp tính, theo tờ Times Now News.

Các bác sĩ cho biết cô đã ăn mật của loài cá trôi có sẵn tại địa phương, trong 3 ngày liên tiếp, vì cô đang bị lượng đường trong máu rất cao.

Một phụ nữ 48 tuổi bị suy thận nặng sau khi ăn mật cá sống để chữa bệnh tiểu đường

Viêm thận phát triển

Các bác sĩ cho biết tình trạng của cô Seeta trở nên tồi tệ hơn khi cô bị buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và phải chạy thận nhân tạo 2 lần. Sau khi tiến hành sinh thiết, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm nặng ở thận.

Bệnh viện Sir Gangaram cho biết: Tiêu thụ mật cá sống là một thực tế phổ biến ở một số khu vực của châu Á. Theo quan niệm phổ biến, nó được cho là có thể chữa bệnh tiểu đường, hen phế quản, viêm khớp và rối loạn thị giác và các bệnh khác.

Các loài cá liên quan phổ biến nhất là cá trôi và cá chép, cả hai đều được tiêu thụ phổ biến.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân sử dụng steroid liều cao kết hợp điều trị hỗ trợ, đưa chức năng thận trở lại bình thường.

Không chỉ mật các loại cá trôi, cá chép mà mật cá sống nói chung đều có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng

Hiện cô đã được xuất viện sau 2 tuần điều trị.

Tác hại của mật cá đối với thận

Theo các bác sĩ, không chỉ mật các loại cá trôi, cá chép mà mật cá sống nói chung đều có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng và cả những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, trong mật cá có chứa chất cyprinol, một loại muối mật rất độc của họ cá chép.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương thận do mật cá bao gồm: Đau bụng, nôn nặng, lượng nước tiểu giảm, suy thận, tử vong trong trường hợp nghiêm trọng, theo Times Now News./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết


Tổng kho tủ cơm công nghiệp Quang Huy Plaza a:care việt nam