Tiếng Việt | English

23/05/2022 - 09:11

An toàn thực phẩm trong trường học: Bảo đảm sức khỏe, sự phát triển thể chất cho học sinh

Tại các cơ sở giáo dục (CSGD), an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất của học sinh. Xác định tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTP trong trường học, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngành Y tế luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện bảo đảm ATTP, đặc biệt là tại các trường có tổ chức nấu ăn bán trú.

Trong Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2022, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP.Tân An tăng cường kiểm tra các bếp ăn tại cơ sở giáo dục trên địa bàn

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thể trạng, trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy, việc ăn đủ chất, bảo đảm ATTP luôn là vấn đề được nhà trường, gia đình đặc biệt quan tâm. Hiện trên địa bàn tỉnh Long An có 905 CSGD, trong đó, 503 CSGD có bếp ăn tập thể, 183 căng tin, 25 cơ sở đặt suất ăn sẵn bên ngoài. Tại hội nghị triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP và Tháng hành động Vì ATTP năm 2022, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Phan Thị Dạ Thảo cho biết, thời gian qua, toàn tỉnh không có CSGD xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Nhận thức được tầm quan trọng của ATTP nên ngành GD&ĐT chỉ đạo việc bảo đảm ATTP gắn với thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Cụ thể, Sở chỉ đạo thực hiện nghiêm các tiêu chí đánh giá về an toàn trường học; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh và học sinh về ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; chỉ đạo các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển; tuân thủ quy trình giao - nhận, lưu mẫu theo quy định.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát ATTP trường học; tổ chức giám sát từ cấp tỉnh đến cấp huyện, phối hợp ngành Y tế hướng dẫn xây dựng, thiết kế bếp ăn một chiều trong CSGD và chọn một số đơn vị làm điểm để rút kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn ngành;...

Đặc biệt, chỉ đạo cơ sở có điều kiện nên tự tổ chức bếp ăn tập thể, hạn chế hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn bên ngoài, chỉ hợp đồng với các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP;...

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được Trường Mẫu giáo Phước Hậu chú trọng thực hiện

Trường Mẫu giáo Phước Hậu (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc) là đơn vị được chọn triển khai, thực hiện mô hình điểm ATTP đối với loại hình bếp ăn tập thể trong trường học của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh từ năm 2018. Năm 2020, qua tổng kết đánh giá, trường đạt các tiêu chuẩn của mô hình điểm và duy trì hiệu quả đến nay. Trường đầu tư bếp ăn bảo đảm quy trình một chiều, có khu vực tiếp phẩm, làm sạch, cắt thái, nấu chín và phân chia riêng. Trường có 5 cấp dưỡng và 1 phục vụ. Đặc biệt, trước nguy cơ dịch Covid-19, nhà trường còn sắp xếp chỉ cho 2 trẻ/bàn ăn, không ngồi đối diện nhau, nhắc nhở trẻ lúc ăn không được trò chuyện, trước và sau khi ăn đều rửa tay với nước sạch và xà phòng.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Phước Hậu - Mai Thị Ngọc Giàu cho biết: “Với 10 lớp, 295 trẻ trong độ tuổi từ 3-5, trường tổ chức 2 bữa ăn/ngày, gồm bữa ăn trưa và ăn phụ. Việc bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ tại trường là điều rất quan trọng và khâu bảo đảm ATTP luôn được nhà trường chú trọng thực hiện. Thực đơn được xây dựng trước hàng tuần với đa dạng món ăn, đủ các nhóm chất nhằm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ. Ban Đại diện Cha mẹ học sinh tham gia giám sát việc tiếp phẩm hàng ngày và tổ chức bữa ăn cho trẻ”.

Trường Mẫu giáo Phước Hậu được chọn triển khai, thực hiện mô hình điểm an toàn thực phẩm đối với loại hình bếp ăn tập thể trong trường học

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân - nhân viên cấp dưỡng Trường Mẫu giáo Phước Hậu, chia sẻ: “Để bảo đảm ATTP, chúng tôi lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc; sau khi chế biến xong thì dọn sạch sẽ và lưu mẫu, niêm phong. Riêng bản thân tôi có chứng chỉ nghề nấu ăn, cập nhật kiến thức về ATTP hàng năm, khám sức khỏe định kỳ. Trong quá trình chế biến, tôi và các đồng nghiệp luôn ý thức thực hiện tốt các quy định về bảo đảm ATTP”.

Trường Mẫu giáo Phước Hậu thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học

Nhằm bảo đảm ATTP, hạn chế nguy cơ ngộ độc, cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các CSGD. Năm 2022, số bếp ăn tập thể trường học được kiểm tra là 10 cơ sở (do đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành thực hiện). Kết quả đạt 9 cơ sở; 1 bếp ăn tập thể được lấy mẫu sữa để kiểm nghiệm và đang chờ kết quả.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh - Đoàn Văn Chiến cho biết: Thời gian qua, Chi cục thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP, không để xảy ra các sự cố về ATTP tại các bếp ăn tập thể nhà trường, nhất là trong Tháng hành động Vì ATTP năm 2022. Theo đó, việc tổ chức bếp ăn bán trú phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố như nguồn thực phẩm sạch, bữa ăn bảo đảm an toàn, chế độ dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của học sinh.

Trong quá trình kiểm tra tại các trường, những nội dung được đoàn chú trọng là việc bảo đảm nguyên tắc một chiều trong nấu ăn, công tác lưu mẫu thực phẩm; hồ sơ kiểm thực 3 bước; nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm; các hóa đơn chứng từ theo quy định khi nhập nguyên liệu. Chi cục cũng lưu ý các trường chú trọng nâng cao kiến thức ATTP cho cán bộ quản lý, nhân viên chế biến, cấp dưỡng; khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm. Đối với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn trong trường học, đoàn kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm;...

Bên cạnh đó, Chi cục cũng tổ chức duy trì mô hình điểm về ATTP tại 15 trường mẫu giáo và 1 trường tiểu học nhằm tăng cường bảo đảm việc thực hiện quy định pháp luật về ATTP. Việc xây dựng mô hình điểm sẽ góp phần phòng ngừa nguy cơ ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm hiệu quả. Đồng thời, các mô hình này sẽ là cơ sở để nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh trong thời gian tới.

Thành viên Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tân An trực tiếp xuống bếp kiểm tra quy trình chế biến, tăng cường nhắc nhở nhân viên cấp dưỡng tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm

Công tác kiểm tra ATTP tại các CSGD luôn được tăng cường, chú trọng từ tỉnh đến cơ sở. Tại TP.Tân An, Trưởng phòng Kinh tế, Phó Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP thành phố - Nguyễn Thái Bình thông tin, trong Tháng hành động Vì ATTP năm 2022, đoàn tăng cường kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, chợ,... nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm về ATTP. Theo đó, đoàn kiểm tra 53 cơ sở sản xuất, kinh doanh và bếp ăn của các trường học; nhắc nhở 4 cơ sở kinh doanh ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và 3 bếp ăn trường học lưu mẫu không đúng quy định.

Ngoài cơ quan chức năng, các đoàn kiểm tra vai trò, ý thức của CSGD - nơi tổ chức bếp ăn tập thể là rất quan trọng. Cán bộ quản lý phải thực sự trách nhiệm, sâu sát, thường xuyên kiểm tra bếp ăn nhằm bảo đảm quy trình chế biến đúng quy định, chấn chỉnh, xử trí, khắc phục kịp thời các nguy cơ có thể dẫn đến mất ATTP. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân An - Trần Thị Thi cho biết: “Bếp ăn của trường có 15 nhân viên cấp dưỡng, trung bình mỗi ngày cung cấp khoảng 1.300 suất ăn cho tất cả khối lớp. Với số lượng học sinh đông, áp lực về việc bảo đảm ATTP cho trẻ là rất lớn.

Do đó, thành viên Ban Giám hiệu thường xuyên trực tiếp xuống bếp kiểm tra quy trình chế biến, tăng cường nhắc nhở nhân viên cấp dưỡng tuân thủ các quy định về ATTP. Nhằm bảo đảm an toàn bữa ăn cho trẻ, nhà trường rất cẩn trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên liệu, phụ gia; yêu cầu đơn vị cung ứng sản phẩm cam kết chất lượng, xuất trình đầy đủ giấy tờ truy xuất nguồn gốc,... để các cơ quan chuyên môn kiểm tra khi cần thiết. Từ đó, tạo niềm tin cho phụ huynh và quan trọng hơn hết là bảo đảm sức khỏe cho trẻ, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học”.

Để bảo đảm ATTP tại các bữa ăn bán trú cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, trong đó, nhà trường cần chú trọng nâng cao nhận thức của giáo viên, người trực tiếp chế biến thực phẩm; kiểm tra chặt chẽ nguồn cung ứng thực phẩm đầu vào, quan tâm thực hiện kiểm thực 3 bước hàng ngày và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý nghiêm các sai phạm, bảo vệ sức khỏe cho học sinh trước nguy cơ mất ATTP./.

Phạm Ngân - Huỳnh Hương

Chia sẻ bài viết