Tiếng Việt | English

12/08/2019 - 14:11

Quan chức Mỹ và Taliban kết thúc vòng đàm phán thứ 8 tại Qatar

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Taliban đã kết thúc ngày 12/8, và cả hai bên quyết định xin ý kiến chỉ đạo về biện pháp tiếp theo.

Toàn cảnh vòng đàm phán hòa bình Afghanistan ở Doha, Qatar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, quan chức Mỹ và đại diện lực lượng Taliban đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 tại Doha (Qatar) về một thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm tại Afghanistan. 

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói: "Vòng đàm phán mới nhất đã kết thúc ngày 12/8. Đây là vòng đàm phán kéo dài và hữu ích. Cả hai bên quyết định xin ý kiến chỉ đạo về biện pháp tiếp theo." Chính phủ Afghanistan đã không cử đại diện tham gia vòng đàm phán này. 

Giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận nào. Tuy nhiên, trước đó, ngày 11/8, đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad tiết lộ hai bên đã giải quyết được phần công việc khó khăn trong đàm phán để "hướng tới một thỏa thuận hòa bình lâu dài và một đất nước Afghanistan có chủ quyền, không còn là mối đe dọa cho bất kỳ nước nào khác."

Thỏa thuận này sẽ giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được mục tiêu đề ra là chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan kéo dài 18 năm qua và hiện đang rơi vào "vũng lầy" không lối thoát trong khi con số thương vong của dân thường và binh sỹ ngày một gia tăng.

Thỏa thuận cũng được cho là sẽ bao gồm cam kết của Taliban tiến hành đàm phán chia sẻ quyền lực với Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn, nhưng không bao gồm lệnh ngừng bắn của Taliban với Kabul, dẫn tới lo ngại Taliban sẽ chiến đấu khi các lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Trước đó, phát biểu nhân lễ Eid al Adha ngày 11/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khẳng định người dân Afghanistan sẽ quyết định tương lai của đất nước mình.

Trong khi Chính phủ Afghanistan luôn khẳng định không đàm phán với phiến quân Taliban, thì từ năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành các cuộc đàm phán với lực lượng Taliban nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhất của quân đội Mỹ tại nước ngoài.

Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalizad muốn đạt một thỏa thuận vào ngày 1/9, trước cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan.

Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến rút khoảng 20.000 binh sỹ để đổi lấy việc Taliban cam kết không để cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo, trong đó có Al-Qaeda, sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu an toàn, đồng thời sẽ tiếp tục chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn đã mở rộng sự hiện diện tại nước này trong những năm gần đây.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết