Tiếng Việt | English

28/10/2023 - 16:05

Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ người dân ở Gaza

Đại sứ Đặng Hoàng Giang kêu gọi Liên hợp quốc nỗ lực để có thông điệp thống nhất, xây dựng nhằm giúp giảm căng thẳng, chấm dứt giao tranh ở Gaza, bảo vệ thường dân, hỗ trợ các bên nối lại đàm phán.

Toàn cảnh phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN phát)

Toàn cảnh phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong các ngày 26-27/10, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 10 để thảo luận các diễn biến căng thẳng đang diễn ra ở Dải Gaza.

Đại diện đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, quan sát viên và các tổ chức quốc tế đã tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, nhiều nước bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng tại Gaza, lên án các hành động tấn công gây thương vong lớn cho dân thường ở cả Israel và Palestine.

Một số nước bày tỏ thất vọng trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể đưa ra quyết định để giải quyết tình hình hiện nay tại Gaza. Để giải quyết tình hình cấp bách hiện nay, các nước kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn, thả con tin, tạo điều kiện cho cứu trợ nhân đạo, bảo vệ dân thường và các cơ sở dân sự thiết yếu.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ hết sức quan ngại trước tình hình leo thang hiện nay tại Trung Đông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới những gia đình nạn nhân trong các cuộc tấn công vừa qua.

Là một đất nước trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh và mất mát, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu. Đồng thời, Đại sứ cũng nhấn mạnh các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngừng bắn, thả con tin ngay lập tức, chấm dứt và kiềm chế các hành động thù địch và bạo lực.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: TTXVN phát)

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Dải Gaza, nhất là nước, lương thực, thuốc men. Các bên liên quan cần nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện cho công tác cứu trợ nhân đạo.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực hòa giải quốc tế nhằm hướng tới giải pháp hòa bình bền vững và công bằng, nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là ủng hộ giải pháp hai Nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine và đường biên giới trước năm 1967, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Đại diện của Việt Nam cũng kêu gọi Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an nỗ lực để có thông điệp thống nhất, xây dựng nhằm giúp làm giảm căng thẳng, chấm dứt giao tranh, bảo vệ thường dân và hỗ trợ các bên nối lại đối thoại, đàm phán.

Trước đó cùng ngày, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết “Bảo vệ thường dân và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và nhân đạo” với 120 phiếu thuận, 59 phiếu chống và phiếu trắng.

Nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, kiềm chế tối đa, yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự; bảo đảm tiếp cận nhân đạo; kêu gọi thả ngay dân thường, bảo đảm an toàn và đối xử nhân đạo với họ./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://vietnamplus.vn/viet-nam-keu-goi-cham-dut-giao-tranh-bao-ve-nguoi-dan-o-gaza/904697.vnp

Chia sẻ bài viết