Tiếng Việt | English

21/02/2023 - 14:31

Người phụ nữ nặng lòng với nghề làm mắm ruốc truyền thống

Xuất phát từ nghề truyền thống của gia đình, chị Huỳnh Tuyết Mai (SN 1985, quê huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An lập nghiệp và mở cơ sở sản xuất các loại mắm ruốc. Sau gần 5 năm gầy dựng sự nghiệp, cơ sở của chị ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường

Vượt qua khó khăn

Xinh đẹp, trẻ trung, nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt phúc hậu là cảm nhận của nhiều người khi gặp chị Huỳnh Tuyết Mai. Chị đã vượt khó vươn lên, thể hiện bản lĩnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Ít ai biết rằng, để xây dựng thành công thương hiệu mắm ruốc xào Ba Buôi đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, chị đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Sản phẩm mắm ruốc xào Ba Buôi của chị Huỳnh Tuyết Mai đã được chứng nhận OCOP 3 sao

Xuất thân từ gia đình nghèo có nghề làm mắm ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, với khát khao cháy bỏng phải vươn lên thay đổi cuộc sống; đồng thời, lưu giữ được nghề truyền thống của gia đình, chị Mai đã có ý thức phải nỗ lực kiếm tiền từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với tâm niệm “Để thoát khỏi cái nghèo, không còn con đường nào tốt hơn là học tập”, suốt quãng thời gian học phổ thông, năm nào chị cũng đạt học sinh xuất sắc mặc dù còn phải làm việc để phụ giúp gia đình. Có được kết quả như hôm nay, ngay từ nhỏ, chị đã được học hỏi những công đoạn, bí quyết làm mắm từ gia đình. Có nguồn nguyên liệu từ quê nhà, với bản tính chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, sau khi lập gia đình, chị đầu tư và thành lập cơ sở sản xuất mắm tại TP.Tân An.

Không biết từ lúc nào, chị đã say mê, yêu thích hương vị nồng nàn đặc trưng, thân thương gắn bó từ thuở ấu thơ. Thế nên, để giữ nghề và sống được với nghề, chị đặt cả tâm huyết vào từng chi tiết, công đoạn dù là nhỏ nhất. Trong quá trình làm ra sản phẩm, chị đặc biệt chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến sơ chế, chế biến và thành phẩm, luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu. Chị lấy con ruốc tươi loại ngon, ít sạn cát, tạp chất từ các ghe cào ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre; mỗi tháng theo con nước thường lấy được 2 lần. Khi có nguyên liệu tươi ngon, chị vệ sinh sạch sẽ rồi tẩm ướp các loại gia vị như rượu, tỏi, ớt, muối,... Để có được sản phẩm ngon, chất lượng, chị phải theo dõi sát liều lượng pha chế, thời gian phơi; khi mắm se lại, khô ráo thì lại đem ủ tiếp để dậy mùi thơm rồi mới đến các công đoạn tẩm ướp gia vị, xào đến khi mắm chín, để nguội và đóng gói.

Chị Mai cho biết, 100% sản phẩm hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản để bảo đảm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm mắm ruốc Ba Buôi đã có mặt tại các chợ, đại lý, hệ thống siêu thị San Hà, Co.opmart, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Postmart,...

Gặt hái thành công

Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ một phần từ Sở Công Thương và Phòng Kinh tế TP.Tân An, chị mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng mua thêm thiết bị. Hiện nay, các công đoạn sản xuất đều có máy móc hỗ trợ nhân công. Xưởng sản xuất của chị đã có 1 máy trộn, 1 máy xào và 1 máy đóng gói. Nhờ đó, trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 2,7 tấn mắm ruốc xào thành phẩm. Sau khi trừ hết các chi phí, chị thu về lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng.

Sở Công Thương hỗ trợ một phần kinh phí để chị Huỳnh Tuyết Mai đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại

Để nâng tầm sản phẩm, chị mạnh dạn đăng ký tiêu chuẩn OCOP và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận 3 sao với sản phẩm mắm ruốc xào Ba Buôi vào tháng 9/2022. Chị còn tăng cường quảng bá trên các trang thương mại điện tử để nhiều người biết đến và tìm mua.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, cơ sở của chị luôn được sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) thành phố trong việc giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua các gian hàng Ngày PN sáng tạo khởi nghiệp, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An và trên trang thông tin của Hội,...

Sản xuất, kinh doanh mang lại lợi nhuận, chị Mai tạo thu nhập ổn định cho lao động nông thôn. Chị tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động nữ với mức lương trung bình từ 4-5 triệu đồng/tháng, góp phần cùng địa phương nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Nhơn Thạnh Trung vào năm 2023. Chị Mai còn tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của địa phương như đồng hành cùng chương trình phân loại rác tại nguồn, phong trào xã hội hóa do xã và Hội LHPNVN các cấp phát động. Chị cũng là thành viên Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp và Nữ thiện nguyện TP.Tân An do Hội LHPNVN thành phố thành lập năm 2022.

Chủ tịch Hội LHPNVN TP.Tân An - Huỳnh Thị Diễm Lệ nhận định: “Không chỉ giỏi kinh doanh, chị Mai còn tích cực tham gia công tác nhân đạo - từ thiện, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Chị đặc biệt quan tâm, giúp đỡ những PN, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trước đây, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, chị Mai cung ứng sản phẩm mắm ruốc xào với giá ưu đãi vào Gian hàng nghĩa tình để giúp đỡ người dân trong giai đoạn khó khăn. Chị Mai là một điển hình với bản lĩnh người PN Việt Nam thời đại mới”.

Chị Huỳnh Tuyết Mai là PN đầy nghị lực, luôn tràn đầy năng lượng, ý chí vượt khó để thành công. Chị đã không ngừng vươn lên, mang theo những hoài bão và nỗ lực biến ước mơ của mình thành hiện thực. Tin rằng, chị sẽ còn thành công hơn nữa, các sản phẩm tâm huyết của chị sẽ ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón nhận./.

Phương Đài - Ngọc Nhanh

Chia sẻ bài viết


Khám phá script trong công việc