Tiếng Việt | English

28/09/2015 - 20:07

Vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam 9 tháng tăng đột biến

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào VN trong 9 tháng đầu năm 2015 lên 17,15 tỉ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất điện thoại di động - khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Electronics VN, Bắc Ninh - Ảnh: TRẦN VŨ NGHI

Đây là mức tăng đầy bất ngờ khi những tháng đầu năm, vốn FDI vào VN có dấu hiệu sụt giảm, dấy lên nghi ngại về sức hấp dẫn của VN trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & đầu tư), riêng trong tháng 9-2015 vốn cam kết mới và tăng thêm của khu vực doanh nghiệp FDI khoảng 3,82 tỉ USD.

Kết quả thu hút FDI tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước là do trong hai tháng 8 và 9 đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho một số dự án quy mô lớn như: dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư 2,4 tỉ USD (Malaysia) ở Trà Vinh, dự án Công ty Samsung Display VN (Hàn Quốc) với số vốn đầu tư tăng thêm 3 tỉ USD tại KCN Bắc Ninh.

Hồi tháng 6-2015, dự án TP Đế Vương tại TP.HCM có vốn đầu tư 1,2 tỉ USD đã được trao giấy chứng nhận đầu tư. Chỉ riêng 3 dự án này đã có tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm là 6,6 tỉ USD, chiếm 38% tổng vốn FDI đăng ký vào VN trong 9 tháng qua.

Dù vốn FDI có trồi sụt nhưng giải ngân vẫn ổn định, theo số liệu trong 9 tháng đầu năm, vốn FDI giải ngân ước đạt 9,65 tỉ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái./.

N.Bình/tuoitre online 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích