Tiếng Việt | English

17/10/2016 - 17:22

Sức bật mới trong thu hút đầu tư

Long An giữ vai trò cầu nối giữa TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Với ưu thế này, Long An có chiến lược thu hút đầu tư trong và ngoài nước; áp dụng nhiều biện pháp có hiệu quả trong xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư nhằm đưa KT-XH của tỉnh phát triển bền vững.

“Quả ngọt” từ môi trường đầu tư

Toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp (KCN) với diện tích hơn 10.216ha, trong đó có 16 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 61%; có 32 cụm công nghiệp với diện tích 3.368ha, trong đó có 14 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 88%.

Về đầu tư trong nước, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 974 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 10.484 tỉ đồng (tăng gần 45% số doanh nghiệp và tăng 26,3% về vốn đăng ký so với cùng kỳ). Đến nay, Long An có gần 7.900 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 189.008 tỉ đồng.


Tuyến đường Bến Lức - Tân Tập đang được thi công sẽ kết nối các khu, cụm công nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh

Trong 9 tháng năm 2016, có 300 dự án trong nước được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 27.544 tỉ đồng (tăng 88 dự án và tăng vốn 5.411 tỉ đồng so với cùng kỳ). Hiện nay, tổng số dự án đầu tư trong nước đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư là 1.259 dự án, tổng số vốn đăng ký 139.845 tỉ đồng.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài ngày càng hiệu quả, hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Long An, các dự án tập trung chủ yếu trong các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) ở các huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh như: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, TP.Tân An.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh cấp mới 89 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 542,7 triệu USD, tăng 10 dự án. Tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh đến nay là 772 dự án với tổng số vốn 5.121 triệu USD. Toàn tỉnh có 459 dự án đi vào hoạt động, chiếm gần 60% tổng số dự án đăng ký, tổng vốn thực hiện đến nay khoảng 3.001 triệu USD, đạt 58,6% so với tổng vốn đăng ký.

Theo VCCI, hiện Long An dẫn đầu các tỉnh ĐBSCL trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố của cả nước về thu hút vốn FDI, chiếm 65% dự án và gần 35% vốn đăng ký vào ĐBSCL (tính đến hết tháng 7-2016).

Thành công của bạn cũng chính là thành công của chúng tôi

Thành công của bạn cũng chính là thành công của chúng tôi 

Cập Nhật 17-10-2016

Long An cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh thực hiện các dự án đầu tư vào tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, sở dĩ Long An thu hút đầu tư trong nước lẫn nước ngoài khá tốt bởi thời gian qua, chính quyền tỉnh có nhiều biện pháp trong cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Long An là tỉnh cửa ngõ của ĐBSCL, tiếp giáp với TP.HCM và nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với vị trí địa lý thuận lợi, Long An là địa phương có điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ với quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp khá lớn, lên đến 13.500ha đến năm 2020 và kết cấu hạ tầng khá hoàn chỉnh.

Theo thống kê, trên lĩnh vực thu hút đầu tư FDI vào Long An thì ngành công nghiệp chế biến - chế tạo chiếm ưu thế có 485 dự án với 2,96 tỉ USD. Công ty TNHH Sapporo Việt Nam chuyên sản xuất bia tại KCN Việt Hóa - Đức Hòa là một trong những dự án về chế biến - chế tạo khá thành công tại Long An.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam - Mikio Masawaki cho biết, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM có 850 thành viên là các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 19 doanh nghiệp đầu tư tại Long An với nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của chính quyền tỉnh Long An thông qua việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc nên hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Long An đều có những bước phát triển nhất định.

Một dự án đầu tư trong nước ở Long An và hiện khá thành công là Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát (KCN Thịnh Phát, Bến Lức). Theo Phó Tổng Giám đốc công ty - Trương Cao Cường, đến hết tháng 9-2016, sản lượng toàn công ty đạt 60% so với kế hoạch 45.000 tấn trong năm 2016. Thông thường, những tháng cuối năm là thời điểm hút hàng nhất, vì vậy, dự kiến đến hết năm 2016, doanh thu của công ty sẽ đạt 6.300 tỉ đồng.

Với trang thiết bị sản xuất tối ưu nhất hiện nay và chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2015 (tiêu chuẩn của Đức) nên ngoài thị trường truyền thống, năm 2016, sản phẩm cáp điện của Thịnh Phát phát triển thêm tại các nước Philippine, Indonesia, Australia. Và năm 2017, sản phẩm của đơn vị này có mặt tại thị trường Singapore, Thái Lan, Canada.

Hãy đến với Long An, đến với một quyết định đầu tư hợp lý!

Hãy đến với Long An, đến với một quyết định đầu tư hợp lý! 

Cập Nhật 07-10-2016

"Hợp tác - Phát triển bền vững" là chủ đề của Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Long An, sẽ được UBND tỉnh tổ chức vào ngày 17/10/2016 tại Hội trường Thống Nhất.

Tạo sức bật mới

Với các cơ chế, môi trường đầu tư thông thoáng, nguồn nhân lực, nguồn đất sạch sẵn có và đặc biệt là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước nhiều năm liền, hiện nay, Long An là điểm đến khá hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư.

Công trình Đường tỉnh 830 (Đức Hòa - Tân Tập) là 1 trong 3 công trình trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020) quyết tâm triển khai thực hiện. Đây là trục giao thông huyết mạch (nối liền huyện Bến Lức - từ cầu An Thạnh đến thị trấn Đức Hòa) cho phát triển kinh tế khu vực giáp TP.HCM, nối liền các KCN trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh - khu công nghiệp năng động với QL1 và khu Cảng Long An theo đường Bến Lức - Tân Tập đang được UBND tỉnh quyết định kêu gọi nhà đầu tư thực hiện theo hình thức BOT. Vào tháng 6-2016, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương lập dự án và đề xuất xin chấp thuận chủ trương thực hiện công trình. Dự kiến công trình sẽ có tổng mức kinh phí trên 1.076 tỉ đồng (gồm phần đường toàn tuyến và 8 cây cầu).

Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương - Phạm Văn Cường cho hay, được chọn là nhà đầu tư của dự án, công ty cam kết dồn toàn lực để thực hiện gói thầu bảo đảm chất lượng, thẩm mỹ và bảo đảm hoàn công giai đoạn thi công vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 có thể đưa vào sử dụng.


Sản xuất dây cáp điện tại Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát

Hiện tại, UBND tỉnh Long An thống nhất về chủ trương để Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tiếp nhận, đầu tư các dự án mà UBND tỉnh có quyết định thu hồi trên địa bàn huyện Cần Giuộc trước đây. Tất cả các dự án đầu tư này gồm có 3 dự án đầu tư cụm công nghiệp, 7 khu dân cư thương mại - dịch vụ và nhiều dự án nhà ở tái định cư, với tổng diện tích gần 1.500ha.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều cho biết, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016, tỉnh Long An khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào 16 dự án với dự kiến tổng mức đầu tư trên 7 tỉ USD và 6.300 tỉ đồng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là các lĩnh vực: Giao thông, thủy lợi, nước sạch, năng lượng sạch cũng như các tiến bộ khoa học, công nghệ cao, công nghệ sinh học,... nhằm phục vụ nhu cầu phát triển công nghiệp, nông nghiệp thông qua nhiều hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, giao khai thác quỹ đất,...

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng nhìn nhận, trong quá trình phát triển KT-XH, đặc biệt, trên lĩnh vực thu hút đầu tư, tỉnh Long An vẫn còn những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, những hạn chế này lãnh đạo tỉnh nhìn rõ và sớm khắc phục trong thời gian tới thông qua nhiều biện pháp. Theo đó, UBND tỉnh Long An cam kết dành nhiều sự quan tâm hơn nữa đến việc có những biện pháp điều hành hiệu quả nhằm tạo cho Long An một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển. Các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Long An luôn đồng hành, chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến với Long An, xem thắng lợi và thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư là thắng lợi và thành công của tỉnh nhà. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là dự án phải bảo đảm môi trường xanh, sạch, công nghệ xử lý môi trường phải đạt tiêu chuẩn./.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích