Tiếng Việt | English

21/10/2023 - 08:48

“Thế lực nước ngoài” giải cứu bất thành tổng thống bị lật đổ của Niger

Dù có sự hỗ trợ từ “thế lực nước ngoài” nhưng Tổng thống Niger bị lật đổ Mohamed Bazoum vẫn không thể trốn thoát khỏi nơi giam giữ.

Thông tin trên được ABC News dẫn lời đại tá Amadou Abdramane, phát ngôn viên quân đội Niger.

Theo đó, Tổng thống bị lật đổ Bazoum cùng gia đình với 2 đầu bếp và 2 nhân viên an ninh đã cố gắng trốn thoát khỏi nơi giam giữ vào khoảng 3 giờ sáng 19-10 (giờ địa phương).  "Cuộc chạy trốn không thành công" – đại tá Abdramane cho biết – "Chúng tôi đã bắt lại được ông Bazoum cùng một số người".

Tổng thống Niger Mohamed Bazoum

Phát ngôn viên quân đội Niger cũng tiết lộ ông Bazoum cố gắng chạy tới một chiếc xe đang chờ sẵn. Nếu thành công, chiếc xe này sẽ đưa vị tổng thống bị lật đổ tới vùng ngoại ô thủ đô Niamey.

"Theo kế hoạch của họ, từ đây, ông Bazoum cùng gia đình với 2 đầu bếp và 2 nhân viên an ninh sẽ được đưa đến Nigeria trên hai chiếc trực thăng của một thế lực nước ngoài" – đại tá Abdramane nhấn mạnh.

Ông Abdramane thêm rằng: "Kế hoạch gây bất ổn cho đất nước chúng tôi đã không thành công. Họ đã bị bắt giữ trở lại và chúng tôi đang mở cuộc điều tra vụ việc".

Ông Bazoum bị quản thúc tại gia cùng vợ và con trai kể từ khi bị lật đổ sau cuộc đảo chính vào tháng 7 vừa qua. Cho tới nay, ông Bazoum vẫn chưa tuyên bố từ chức tổng thống của quốc gia Tây Phi này.

Trước đó, nhiều quốc gia và tổ chức đã kêu gọi trả tự do cho ông Bazoum nhưng phe đảo chính Niger kiên quyết không thay đổi quyết định. Ngày 18-9 vừa qua, ông Bazoum đã khởi kiện ở Tây Phi để yêu cầu được trả tự do và khôi phục trật tự hiến pháp ở Niger.

Kể từ sau cuộc binh biến, phe đảo chính Niger bị quốc tế áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế. Mỹ cũng đã đình chỉ viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD và việc huấn luyện cho binh sĩ Niger, còn Pháp quyết định rút hết quân tại quốc gia này./.

Theo NLĐ

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/the-luc-nuoc-ngoai-giai-cuu-bat-thanh-tong-thong-bi-lat-do-cua-niger-20231020145552669.htm

Chia sẻ bài viết