Tiếng Việt | English

19/07/2017 - 17:03

Australia phản đối Trung Quốc xây đảo và quân sự hóa Biển Đông

Tại Hội nghị lần thứ hai về Ấn Độ-Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng phản đối Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa ở Biển Đông.

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sky News, trong bài phát biểu tại Hội nghị lần thứ hai về Ấn Độ - Thái Bình Dương được tổ chức ở New Delhi ngày 18/7, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng phản đối Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hóa ở Biển Đông.

Bà Bishop khẳng định tự do hàng hải phải được đảm bảo, đồng thời kêu gọi tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và coi Công ước này như một hướng dẫn để giải quyết tranh chấp.

Theo bà Bishop, cộng đồng quốc tế cần phải khuyến khích Trung Quốc thực hiện sức mạnh kinh tế và chiến lược của họ bằng cách tôn trọng quyền bình đẳng chủ quyền của tất cả các quốc gia nhằm duy trì và tăng cường trật tự dựa trên luật lệ cũng như lợi ích của tất cả các nước.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Bishop “hoan nghênh” việc Ấn Độ giải quyết thành công và hòa bình tranh chấp trên biển dai dẳng với Bangladesh vào năm 2014 theo các quy định của UNCLOS.

Bà cho rằng trong những năm tới, hy vọng lớn nhất của hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương là việc tất cả các quốc gia phải “tôn trọng và đóng góp vào luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền quốc gia” của các nước khác và tăng cường các chuẩn mực hướng dẫn quan hệ giữa các quốc gia./.

Theo TTXVN 

Chia sẻ bài viết