Tiếng Việt | English

17/11/2023 - 18:58

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau cần 17 triệu khối cát

Bộ trưởng Bộ GTVT cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với 3 tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang về tình hình nguồn vật liệu cát đắp nền cho Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cần Thơ - Cà Mau.

Tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đã đạt 80% khối lượng

Ngày 17.11, tại Vĩnh Long, ông Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ GTVT cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với 3 tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang về tình hình nguồn vật liệu cát đắp nền cho dự án (DA) đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cần Thơ - Cà Mau.

Bộ trưởng Bộ GTVT kiểm tra thực tế cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Tại buổi kiểm tra thực tế cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, ông Trần Văn Thi, Giám đốc BQLDA Mỹ Thuận, cho biết khối lượng thi công DA đã đạt trên 80% thiết kế được phê duyệt. DA đang trong giai đoạn nước rút, phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 12.2023. Hiện, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị thi công hạng mục thảm nhựa mặt đường, lắp đặt hệ thống an toàn giao thông, thi công đường gom dân sinh, hoàn thiện các cầu trên tuyến chính và cầu vượt…

Để bảo đảm tiến độ, các nhà thầu đang gấp rút triển khai thi công các hạng mục còn lại, nhưng hiện còn thiếu hơn 90.000 m3. BQLDA Mỹ Thuận đề nghị các tỉnh Vĩnh Long và An Giang xem xét hỗ trợ nguồn vật liệu cát phục vụ thi công DA từ mỏ vàm Vũng Liêm (Vĩnh Long) khoảng 80.000 m3 và từ DA nạo vét chỉnh dòng chảy sông Vàm Nao (An Giang) khoảng 44.000 m3 ngay trong tháng 11.2023.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng lưu ý, thời gian hoàn thành DA không còn nhiều trong khi khối lượng công việc còn nhiều. BQLDA Mỹ Thuận cần tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công. Các nhà thầu cần tập trung nhân lực, nguồn tài chính, vật tư, thiết bị, tập trung tổ chức thi công 3 ca - 4 kíp, thi công ban đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công trình.

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau cần 17 triệu khối cát

Về DA thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau thuộc DA đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, các nhà thầu đã tổ chức 140 mũi thi công, huy động 440 máy móc thiết bị các loại, cùng 1.072 kỹ sư và công nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị

Sau hơn 11 tháng khởi công, sản lượng thi công chỉ đạt 13% giá trị hợp đồng do thiếu nguồn vật liệu cát đắp nền đường. Vì thế, nhà thầu chỉ có thể triển khai thi công các hạng mục cầu trên tuyến và đào đất không thích hợp, đắp bờ bao và thi công đường công vụ, cầu tạm…

BQLDA Mỹ Thuận cho biết, về nhu cầu vật liệu chính cho toàn DA, với 6 mỏ đá và 4 mỏ đất cơ bản đáp ứng nhu cầu. Riêng về vật liệu cát đắp nền, cần khoảng 18,46 triệu m3. Các tỉnh đã giới thiệu cho DA 14 mỏ mới và tăng công suất các mỏ đang khai thác với trữ lượng khoảng 16,3 triệu m3. Trong đó, đã xong thủ tục 3,6 triệu m3, đã khai thác đưa về công trường 1,5 triệu m3.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đang gấp rút thi công hoàn thành trước 31.12.2023

Đánh giá về nhu cầu đưa cát về công trường trong thời gian tới, BQLDA Mỹ Thuận cho biết, hiện nay đoạn tuyến có thời gian gia tải lớn nhất là 15,5 tháng. Như vậy, để hoàn thành DA trong năm 2026 thì phải đắp xong gia tải trước ngày 30.10.2024. Tổng khối lượng cát cho DA Cần Thơ - Cà Mau là 18,5 triệu m3, nhưng đến nay đã lắp được 1,5 triệu m3. Khối lượng cát cần huy động còn lại là 17 triệu m3.

Bộ trưởng GTVT cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các công nhân, kỹ sư, cán bộ giám sát đang thi công trên cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Người đứng đầu ngành GTVT đề nghị, các tỉnh phải cam kết hỗ trợ đủ số lượng nguồn cát phục vụ cho cao tốc không chỉ trong năm nay mà cho cả năm 2024. Cần phải chủ động bố trí các mỏ cát mới để khai thác đồng thời nâng công suất khai thác các mỏ cát đang khai thác. Tập trung mọi nguồn lực để có nguồn cát cung cấp cho các tuyến cao tốc, đảm bảo tiến độ thi công các công trình, hạng mục cao tốc, sớm đưa vào hoạt động, phục vụ nhân dân. Đồng thời, các đơn vị tư vấn giám sát bám sát hiện trường để bảo đảm tiến độ và chất lượng thi công công trình. Đối với các khối lượng đã hoàn thành phải thực hiện công tác thanh, quyết toán đúng quy định...

Theo Thanh niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/cao-toc-can-tho-ca-mau-can-17-trieu-khoi-cat-185231117145748142.htm

Chia sẻ bài viết