Tiếng Việt | English

11/05/2024 - 10:18

Đại sứ Israel xé Hiến chương Liên Hiệp Quốc khi các nước ủng hộ Palestine

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ủng hộ Palestine làm thành viên, nhưng Israel phản đối điều này. Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc xé Hiến chương Liên Hiệp Quốc ngay trên bục phát biểu.

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan xé Hiến chương Liện Hiệp Quốc ngay trên bục phát biểu ngày 10/5. (Ảnh: Sky News)

Cầm một máy hủy tài liệu nhỏ trên tay tại cuộc họp tối 10/5 (sáng 11/5 theo giờ Việt Nam), Đại sứ Israel Gilad Erdan chỉ trích gay gắt Liên Hiệp Quốc và các thành viên ủng hộ Palestine.

Ông Erdan nhét bản sao của Hiến chương Liên Hiệp Quốc vào chiếc máy hủy tài liệu và khẳng định: "Các ông đang xé Hiến chương Liên Hiệp Quốc bằng chính đôi tay mình. Đúng vậy đấy. Đây là những gì các ông đang làm, xé Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Thật đáng xấu hổ".

Phản ứng của đại diện thường trực Israel tại Liên Hiệp Quốc được đưa ra khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu tán thành việc xét tư cách thành viên cho Palestine, vốn có mâu thuẫn lịch sử với người Israel.

Theo đó, vào tối 10/5, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc ủng hộ tư cách thành viên chính thức của Palestine, giữa lúc cuộc chiến ở Dải Gaza vào giai đoạn khốc liệt.

Cuộc bỏ phiếu về việc Palestine gia nhập Liên Hiệp Quốc, theo đề xuất của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Palestine, đã diễn ra với tỉ lệ ủng hộ áp đảo.

Trong số 193 thành viên bỏ phiếu cho nghị quyết này có 143 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 25 phiếu trắng.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc theo đó thông qua nghị quyết công nhận Palestine đủ điều kiện làm thành viên, đồng thời khuyến nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc "cân nhắc vấn đề một cách thuận lợi", theo Reuters.

Diễn biến này không đồng nghĩa Palestine sẽ là thành viên chính thức. Tuy nhiên nó giúp công nhận tư cách và điều kiện của Palestine, và cho phép Palestine giới thiệu, đồng bảo trợ các đề xuất cũng như thay đổi trong Đại hội đồng.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết ông sẽ tiếp tục các nỗ lực trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Việc Palestine thúc giục các nước ủng hộ tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc được triển khai 7 tháng sau khi Israel khai chiến với tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine. Hamas đã trở thành nhân tố chính trị và quân sự quan trọng của người Palestine và kiểm soát Dải Gaza. Tuy nhiên tổ chức này bị một số nước xem như "khủng bố".

Một trong những lý do Hamas nhận sự ủng hộ của một bộ phận người Palestine và các nước láng giềng là tổ chức này chiến đấu dưới danh nghĩa Palestine, chống lại hành động của Israel ở Bờ Tây. Liên Hiệp Quốc cũng xem việc Israel mở rộng các khu tái định cư ở Bờ Tây là bất hợp pháp.

Việc xét tư cách thành viên của Palestine cũng rơi vào giai đoạn thảm họa nhân đạo tồi tệ ở Dải Gaza, khi số người Palestine thiệt mạng vì chiến tranh trong hơn nửa năm qua đã gần chạm mốc 35.000 người.

"Bỏ phiếu thuận là điều đúng đắn phải làm. Chúng tôi muốn hòa bình, chúng tôi muốn tự do. Một phiếu thuận là một phiếu cho sự tồn tại của Palestine. Nó không chống lại bất kỳ nhà nước nào... Đó là một khoản đầu tư cho hòa bình", Đại sứ Palestine tại Liên Hiệp Quốc Riyad Mansour nói trước Đại hội đồng.

Theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc, tư cách thành viên được mở rộng cho "những quốc gia yêu hòa bình" chấp nhận nghĩa vụ trong Hiến chương, và có thể cũng như sẵn sàng thực thi nghĩa vụ ấy./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/dai-su-israel-xe-hien-chuong-lien-hiep-quoc-khi-cac-nuoc-ung-ho-palestine-20240511082345105.htm

Chia sẻ bài viết