Tiếng Việt | English

01/05/2023 - 17:44

Đề xuất bất động sản hình thành trong tương lai phải giao dịch qua sàn

“Những bất động sản được hình thành trong tương lai do các chủ đầu tư thực hiện phải giao dịch qua sàn để đảm bảo tính công khai, minh bạch”. Đây là đề xuất mới được Chính phủ đưa vào Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Dự án luật này sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 15.

Theo dự thảo Luật, 2 loại giao dịch bất động sản phải thông qua sàn, bao gồm: chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hoặc công trình hình thành trong tương lai và chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản.

Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng: “Khi chúng ta cho qua sàn, yêu cầu qua sản, tất nhiên tốt, khi chúng ta thu thuế được thuế, công khai, minh bạch. Cơ quan quản lý có dữ liệu thông tin nhưng phát sinh rất nhiều vấn đề cho giao dịch dân sự giữa người mua và người bán".


(Ảnh minh họa - KT)

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, sàn giao dịch bất động sản chỉ là một phương thức giao dịch nên việc bắt buộc 2 trường hợp phải thực hiện thông qua sàn, liệu có tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền.

Việc buộc giao dịch qua sàn sẽ làm tăng giá giao dịch, trong khi đó những dự án đầy đủ cơ sở pháp lý, chủ đầu tư có đủ năng lực, uy tín thì việc giao dịch ngoài sàn vẫn diễn ra thuận lợi, ít rủi ro. Do đó, có thể cân nhắc yêu cầu bắt buộc thực hiện thanh toán qua ngân hàng, phải có chứng nhận thanh toán của ngân hàng, giúp giảm rủi ro, tránh khiếu kiện.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh, đoàn Bắc Giang đề nghị: “Tất cả việc mua bán bất động sản này phải thanh toán qua ngân hàng. Chứng từ thanh toán với ngân hàng sẽ chứng minh cho việc đã hoàn thành thanh toán đó hay chưa? Chỉ cần quy định đấy thôi thì chúng ta sẽ giảm bớt được rủi ro rất nhiều”.

Xung quanh đề xuất bất động sản hình thành trong tương lai phải giao dịch qua sàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: “Trung ương vừa rồi có yêu cầu các giao dịch qua sàn thì bây giờ là vấn đề là cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tiếp thu những ý kiến của các vị đại biểu làm sao quy định cho rõ ràng, minh bạch thuận lợi, không phát sinh tranh chấp khiếu kiện, bảo vệ được quyền lợi của người tham gia giao dịch qua sàn”./.

Lại Hoa/VOV1

Chia sẻ bài viết