Tiếng Việt | English

03/01/2021 - 08:12

Dịch bệnh COVID-19: EU sẵn sàng hỗ trợ mở rộng sản xuất vắcxin

EU đã đàm phán để mua thêm vắcxin ngừa COVID-19 từ BioNTech trong dài hạn và sẵn sàng hỗ trợ các công ty mở rộng sản xuất vắcxin để giải tỏa "nút thắt" trong cung ứng.


Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Nowy Targ, miền Nam Ba Lan ngày 28/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, Ủy viên châu Âu phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng hỗ trợ các công ty mở rộng sản xuất vắcxin phòng COVID-19 để giải tỏa "nút thắt" trong cung ứng.

Hãng tin DPA của Đức dẫn lời bà Kyriakides giải thích bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc đưa vắcxin được phê duyệt vào sử dụng là bởi năng lực sản xuất thiếu hụt chứ không phải do kế hoạch của EU.

Điểm nghẽn lúc này không phải vì lượng đơn đặt hàng mà là do thiếu năng lực sản xuất trên toàn thế giới.

Bà Kyriakides lưu ý rằng Brussels đã cung cấp 100 triệu euro cho BioNTech của Đức, công ty đang hợp tác với tập đoàn dược khổng lồ Pfizer của Mỹ, để giúp xây dựng năng lực sản xuất.

Ủy viên EU cho biết khối sẵn sàng làm nhiều hơn nữa, cho Pfizer/BioNTech và các công ty khác có vắcxin ứng viên, khi triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Bên cạnh đó, bà Kyriakides cam kết tình hình sẽ được cải thiện từng bước, một tuần sau chiến dịch tiêm chủng tại các nước thành viên EU bắt đầu thực hiện với các tốc độ khác nhau.

EU đã đàm phán để mua thêm vắcxin từ BioNTech trong dài hạn và một lần nữa sẵn sàng hỗ trợ mở rộng năng lực sản xuất.

Các nhà sản xuất khác mà EU có hợp đồng cũng đang chờ khối cấp giấy phép.

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vắcxin Pfizer/BioNTech ngày 21/12.

Cơ quan này cũng đang xem xét vắcxin tiềm năng của công ty Moderna (Mỹ) để có thể cấp phép trước ngày 6/1.

EMA đang chờ thêm dữ liệu về một vắcxin ứng viên từ AstraZeneca và đại học Oxford, đã được phê duyệt ở Vương quốc Anh.

Nếu tất cả các vắcxin ứng viên được chấp thuận, châu Âu có khả năng sở hữu hơn 2 tỷ liều vắcxin để sẵn sàng phục vụ toàn bộ 450 triệu người dân châu Âu và các khu vực lân cận.

Theo bà Kyriakides, điều quan trọng nhất là toàn châu Âu có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay cùng nhau một cách nhanh nhất có thể./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết