Tiếng Việt | English

13/07/2015 - 21:09

Hồ sơ hạt nhân của Iran sắp khép lại, giá dầu giảm ở châu Á

 

Ngoại trưởng các nước P5+1 tại vòng đàm phán hạt nhân ở Vienna ngày 7/7 vừa qua. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 13/7 tại thị trường châu Á, giá dầu đi xuống trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Nga, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một thỏa thuận toàn diện cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran trong đêm trước hạn chót 13/7.

Nếu thỏa thuận này đạt được, phương Tây sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran, “mở đường” cho nguồn cung dầu nước này tiến vào thị trường thế giới vốn đang dư cung.

Cụ thể, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám tới giảm 1,29 USD xuống còn 51,45 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 1,64 USD xuống còn 57,09 USD/thùng.

Ngày 12/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết các bên đã đi tới những quyết định thật sự sau nhiều cuộc đàm phán với người đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết chỉ còn “một vài khó khăn nhỏ cần phải vượt qua,” song ông tỏ ra lạc quan. Trong khi đó, Paris cũng tỏ ra hết kiên nhẫn khi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng: Tất cả đang nằm trên bàn và thời điểm quyết định đã tới.

Bên cạnh đó, việc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm tới sẽ tăng chậm hơn mức dự kiến của năm nay, cũng như các số liệu kinh tế kém lạc quan của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2015 cũng góp phần khiến giá dầu giảm trong phiên này.

Theo IEA, trong năm tới, nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ chỉ tăng 1,2 triệu thùng dầu/ngày, giảm so với mức 1,4 triệu thùng được dự đoán cho năm nay./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết