Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tổng thống Mỹ

Hoạt động xây đảo của Trung Quốc phản tác dụng

Tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: Reuters/U.S. Navy)

Reuters đưa tin, ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố các dự án xây dựng đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là không hữu ích, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn trong khu vực.

Phát biểu tại một cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với một nhóm các lãnh đạo trẻ đến từ các nước Đông Nam Á, ông Obama nói: "Chúng tôi cho rằng hoạt động xây dựng đảo, các hành động gây hấn từ bất kỳ một bên nào trong khu vực này đều phản tác dụng."

Ông Obama cũng cho rằng Trung Quốc không nên chứng minh sức mạnh của mình bằng cách "vung tay xua đuổi người khác."

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông.

Ngày 30/5, phát biểu tại một hội nghị an ninh cấp cao ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc "ngừng ngay lập tức và trong thời gian dài" hoạt động bồi lấp trái phép tại Biển Đông, và nói rằng cách cư xử của Trung Quốc trong khu vực này đã "vượt ra khỏi" các thông lệ quốc tế./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết