Tiếng Việt | English

09/10/2015 - 15:29

Kết luận cuối cùng về vụ MH-17 của nhóm chuyên gia Bellingcat

Mảnh vỡ máy bay MH17 tại hiện trưởng ở làng Grabove, miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP)

Nhóm chuyên gia độc lập Bellingcat ngày 8/10 đã công bố trên website của nhóm này báo cáo đầy đủ điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 777 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, chuyến bay MH-17 từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia), rơi gần thành phố Donetsk, làm 298 người thiệt mạng.

Báo cáo kết luận máy bay xấu số ngày 17/7/2014 đã bị hệ thống tên lửa phòng không Buk xuất xứ từ Nga bắn hạ.

Theo báo cáo, hệ thống Buk đã được vận chuyển bằng xe tải từ Donetsk đến Snezhoe, và sau đó được đưa đến phía Nam Snezhoe. Khoảng 16 giờ 20 phút giờ địa phương, chiếc máy bay Malaysia trên đã bị tên lửa bắn hạ.

Tác giả bản báo cáo cho biết hệ thống tên lửa phòng không SAM là Buk 3x2 - theo dòng chữ viết ở mạn phải hệ thống, có thể thấy trong những bức ảnh chụp tại Donetsk, và được công bố trên báo Paris Match của Pháp.

Theo Bellingcat, dường như hệ thống Buk thuộc đoàn xe quân sự đi từ Kursk tới Millerovo (tỉnh Rostov) hồi tháng 6/2014. Trước đó, hệ thống Buk này thuộc phiên chế Lữ đoàn tên lửa phòng không 53, đóng ở ngoại ô Kursk.

Công ty Almaz-Antey của Nga, chuyên chế tạo hệ thống Buk, đã đưa ra kịch bản thảm họa, theo đó MH-17 bị một quả tên lửa đất đối không bắn hạ, và đó chỉ có thể là tên lửa 9M38M1 được bắn từ hệ thống Buk-M1.

Nga đã ngừng sản xuất tên lửa cho Buk-M1 năm 1999, đồng thời chuyển giao tất cả các tên lửa còn lại thuộc loại này cho khách hàng quốc tế. Tuy nhiên, theo Bellingcat, người sử dụng Internet đã tìm thấy rất nhiều hình ảnh tên lửa 9M38M1 trong quân đội Nga.

Cụ thể các chuyên gia, trích số liệu của Reuters cho biết loại tên lửa này đã được sử dụng tại Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết