Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 16:34

Khởi công xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ulyanovsk

Tượng đài được đặt trên bệ cao 3m, ngay ngã tư Đại lộ Hồ Chí Minh và phố Kamyshinskaya, quận Zasnyazhski, thành phố Ulyanovsk, Liên bang Nga.

Ngày 11/6, tại thành phố Ulyanovsk, tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga đã diễn ra lễ động thổ và khởi công xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và khuôn viên quảng trường mang tên Người.

Lễ động thổ và khởi công xây dựng Tượng đài Hồ Chí Minh và khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, thành phố Ulyanovsk, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa dẫn đầu, đại diện lãnh đạo Đại Sứ quán Việt Nam tại Nga, đông đảo bà con cộng đồng người Việt và người dân sở tại.

Toàn cảnh lễ khởi công

Nói về sự kiện trọng đại này, Tỉnh trưởng Ulyanovsk, ông Sergey Mozarov cho biết: “Đây là một sự kiện lớn và hiện nay cũng khó xác định được tầm vóc của món quà vô giá mà các bạn dành cho tỉnh chúng tôi. Việc khánh thành Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh sẽ trở thành một sự kiện không thể nào quên trong lịch sử địa phương chúng tôi trong năm 2015”.

Theo ông Mozarov, sau khi tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành, tỉnh sẽ tiến hành cải tạo đại lộ Hồ Chí Minh thành một trong những phố đẹp của thành phố, mang đậm màu sắc của Việt Nam và trong khuôn khổ hợp tác giữa hai địa phương sẽ đề nghị lãnh đạo Việt Nam cho phép đặt tên một trường phổ thông trong khu vực này được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có mặt tại lễ động thổ và khởi công xây dựng Tượng đài Hồ Chí Minh theo phong tục Việt Nam, bà Marina Bespalova - Thị trưởng thành phố Ulyanovsk chia sẻ: “Các nhà lãnh đạo vĩ đại của chúng ta những người đã nổi tiếng trên toàn thế giới đó là lãnh tụ Vladimir Lenin, người sinh ra ở thành phố chúng tôi và Chủ tịch Hồ Chí Minh đều đã có nhiều đóng góp cho việc hình thành và phát triển hệ thống nhà nước. Và điều đó mang tính tượng trưng cao. Việc xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh mang tên Người củng cố thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đồng thời nói lên một điều dù chúng ta khác nhau nhưng bình đẳng với nhau”.

Còn ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh đây là công trình ý nghĩa, thể hiện sinh động quan hệ hữu nghị giữa nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga; thể hiện tình cảm của nhân dân tỉnh Nghệ An, tỉnh Ulyanovsk và bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Ulyanovsk đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời công trình này cũng nói lên sự hợp tác hiệu quả giữa tỉnh Nghệ An – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tỉnh Ulyanovsk – quê hương của lãnh tụ V.I.Lenin.

Theo thiết kế, tượng đài Chủ tich Hồ Chí Minh tại Ulyanosvks là tượng đứng toàn thân phỏng theo mẫu tượng tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở tỉnh Nghệ An có chiều cao 5m được đúc bằng đồng đỏ.

Tượng đài được đặt trên bệ cao 3m, ngay ngã tư Đại lộ Hồ Chí Minh và phố Kamyshinskaya, quận Zasnyazhski, thành phố Ulyanovsk, Liên bang Nga.

Mặt trước chân tượng có khắc chữ đồng bằng tiếng Nga nổi nhũ vàng: “Hồ Chí Minh (1890-1969). Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam".

Phía sau tượng là Bức tường phù điêu với hình tượng hoa sen vàng (Kim liên) tượng trưng cho hồ sen trên quê hương Bác.

Trong khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh sẽ dựng 2 cột cờ Nga-Việt, tượng trưng cho tình Hữu nghị giữa hai nước. Xung quanh tượng đài Hồ Chí Minh sẽ có các bồn hoa, cây xanh, thảm cỏ…

Hiện nay tại tỉnh Ulyanovsk có khoảng 600 người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn. Việc chính quyền tỉnh Nghệ An đầu tư xây dựng công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanosvk là một niềm tự hào đối với cộng đồng người Việt nơi đây. Ông Trịnh Văn Quế - Chủ tịch Hội người Việt Nam “Đoàn Kết” tỉnh Ulyanovsk xúc động cho biết: “Đây là vinh dự đối với cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk và người dân địa phương nói riêng cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga nói chung.

Dự án xây dựng tượng đài và quảng trường Hồ Chí Minh dự kiến sẽ khánh thành vào dịp kỷ niệm 98 năm Cách mạng tháng Mười Nga (07/11/2015).

Công trình sẽ tạo ra kiến trúc cảnh quan mang đậm nét bản sắc dân tộc Việt Nam trên đất nước Nga, đồng thời là nhịp cầu góp phần tăng thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt./.

Đoan Hải/VOV-Moscow

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích