Tiếng Việt | English

10/02/2024 - 12:39

Lãnh đạo Đức và Mỹ coi trọng việc phê chuẩn gói viện trợ quân sự cho Ukraine

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Scholz tại phòng Bầu Dục nhân chuyến thăm của ông này tới Mỹ, Tổng thống Mỹ Biden lấy làm tiếc trước việc Quốc hội Mỹ chưa thông qua gói viện trợ cho Ukraine.

Binh sỹ Mỹ vận chuyển vũ khí. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Mỹ vận chuyển vũ khí. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt gói viện trợ quân sự cho Ukraine bị trì hoãn trong thời gian dài, cảnh báo Kiev thực sự cần gói viện trợ này.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Olaf Scholz tại phòng Bầu Dục nhân chuyến thăm của ông này tới Mỹ, ông Biden lấy làm tiếc trước việc Quốc hội Mỹ chưa thông qua gói viện trợ cho Ukraine.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đức - quốc gia ủng hộ quân sự lớn nhất cho Kiev sau Mỹ - cho biết ông hy vọng gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD của Mỹ cho Ukraine sẽ được thông qua.

Sau nhiều tháng đàm phán, Thượng viện Mỹ ngày 4/2 đã công bố văn bản dự luật an ninh trị giá 118 tỷ USD, bao gồm việc tăng cường bảo vệ biên giới, viện trợ cho Ukraine và Israel.

Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm 10 tỷ USD cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho dân thường tại Dải Gaza, khu vực Bờ Tây và Ukraine.

Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại Thượng viện ngày 7/2, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã không thông qua dự luật này.

Ngoài vấn đề viện trợ Ukraine, tại cuộc hội đàm, lãnh nào hai nước cũng đã thảo luận về căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Đây là chuyến thăm Mỹ lần thứ ba của Thủ tướng Olaf Scholz kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12/2021./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lanh-dao-duc-va-my-coi-trong-viec-phe-chuan-goi-vien-tro-quan-su-cho-ukraine-post927405.vnp

Chia sẻ bài viết