Tiếng Việt | English

07/09/2022 - 15:04

Liên hợp quốc: Hơn 200.000 người Somalia đang trên bờ vực chết đói

Theo Liên hợp quốc, sau 4 mùa mưa với lượng mưa thấp chưa từng có kể từ cuối năm 2020, 213.000 người tại Somalia đang có nguy cơ cao bị chết đói.


Người dân dùng nước được phân phối tại một trại tạm dành cho người sơ tán do hạn hán nghiêm trọng ở thị trấn thuộc Baidoa, Somalia ngày 13/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, người đứng đầu Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Martin Griffiths đã kêu gọi cộng đồng quốc tế quyên góp tiền để giúp đỡ hơn 200.000 người Somalia đang trên bờ vực chết đói do trận hạn hán lịch sử.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ thủ đô Mogadishu của Somali, ông Martin Griffiths đã minh họa tình hình thảm khốc mà đất nước này đang gặp phải bằng câu chuyện về một bé gái hai tuổi rưỡi mà ông gặp trong bệnh viện đã chết vì đói và kiệt sức.

Ông Griffiths cho biết tình trạng đang ngày càng tồi tệ hơn ở những vùng mà đoàn công tác đến thăm, đồng thời nhấn mạnh OCHA cần kinh phí để nhanh chóng giúp đỡ trực tiếp những nạn nhân của đợt hạn hán này trước khi họ lâm vào đường cùng.

Sau 4 mùa mưa với lượng mưa thấp chưa từng có kể từ cuối năm 2020, 213.000 người tại Somalia đang có nguy cơ cao bị chết đói.

Trước đó, cùng ngày, Liên hợp quốc cho biết khoảng 730 trẻ em đã chết vì suy dinh dưỡng trên toàn Somalia kể từ tháng 1 đến nay, mặc dù, trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn nhiều.

Trong khi đó, đến nay, cam kết từ các nhà tài trợ mới đáp ứng hơn 60% trong tổng số 1,4 tỷ USD cần thiết cho các kế hoạch nhân đạo cho Somalia.

Với việc 2 mùa mưa tới được dự báo sẽ có lượng mưa ít, ước tính các hoạt động cứu trợ sẽ cần thêm ít nhất 1 tỷ USD.

Đây là điều chưa từng xảy ra khiến cho OCHA phải gióng lên hồi chuông cảnh báo và cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về nguy cơ xảy ra một nạn đói kinh hoàng tại châu Phi, đặc biệt là tại Somalia, kế tiếp là tại Ethiopia và Kenya.

Tháng trước, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc cho biết số người có nguy cơ chết đói trên toàn khu vực đã tăng lên 22 triệu người.

Riêng tại Somalia, số người phải đối mặt với nạn đói là 7,8 triệu người, tức khoảng một nửa dân số của quốc gia này, trong khi khoảng 1 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn và nước uống./.

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+) (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết