Tiếng Việt | English

23/07/2022 - 09:15

Lời tri ân sâu sắc từ thực hiện chính sách hậu phương quân đội

Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu cán bộ, chiến sĩ vĩnh viễn ngã xuống, có người trở về sau cuộc chiến nhưng cơ thể không còn lành lặn. Những hy sinh, mất mát ấy để lại nỗi đau âm ỉ cho nhiều gia đình. Vì vậy, thực hiện tốt công tác thương binh - liệt sĩ, chính sách hậu phương quân đội là trách nhiệm chính trị, truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Đại tá Trần Vinh Ngọc - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An, khẳng định: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh bám sát thực tiễn, phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai, thực hiện hiệu quả chế độ, chính sách về công tác thương binh - liệt sĩ, ưu đãi người có công với cách mạng và công tác hậu phương quân đội. Bằng trách nhiệm, nghĩa tình, Đảng ủy Quân sự tỉnh luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo cơ quan chức năng các cấp kịp thời tổ chức, thực hiện hiệu quả các chế độ, chính sách thương binh - liệt sĩ, hậu phương quân đội, đẩy mạnh phong trào Đền ơn đáp nghĩa, góp phần phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh phối hợp tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp thiết thực, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; tham mưu cấp ủy, chính quyền chăm lo các gia đình chính sách, thương binh, thân nhân liệt sĩ, cán bộ quân đội hưu trí mắc bệnh hiểm nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. 5 năm qua, tỉnh giải quyết cho 13.461 đối tượng được hưởng chế độ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 30,198 tỉ đồng.

Ông Hồ Văn Nghị, ngụ xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, nguyên là biệt động thị xã trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông từng bị tra tấn, giam cầm suốt 3 năm ở nhà tù Côn Sơn. Hiện tại, ngoài hưởng chế độ theo quy định, ông còn được Nhà nước chăm sóc sức khỏe đến cuối đời. Nghĩa cử ấy khiến cho ông và những người hưởng chế độ, chính sách cảm thấy ấm lòng hơn.

Huyện Tân Trụ có 8/11 xã, thị trấn anh hùng, 4 cá nhân là Anh hùng LLVT nhân dân và cũng là một trong những huyện có nhiều liệt sĩ, gia đình chính sách nhất của tỉnh. Tân Trụ là đơn vị điển hình của tỉnh về hoàn thành tốt giải quyết chế độ, chính sách hậu phương quân đội, được cấp trên khen thưởng. Trung tá Nguyễn Thanh Tuân - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Trụ, cho biết: Trong quá trình thực hiện, các ban, ngành chức năng, đặc biệt là Ban CHQS huyện là lực lượng nòng cốt đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất, hướng dẫn thực hiện một cách khoa học, chặt chẽ, tránh sai sót về đối tượng. Ban CHQS huyện cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống địa bàn cùng cơ sở hướng dẫn giúp dân và ân cần giải đáp những thắc mắc trong dân, nhất là đối với các đối tượng bị mất giấy tờ liên quan; bên cạnh đó là phương pháp giải quyết theo từng cụm một cách dứt điểm, đạt hiệu quả chính xác rất cao.

Niềm vui và tự hào của gia đình ông Hồ Văn Nghị khi được hưởng chế độ, chính sách của Thủ tướng Chính phủ

Niềm vui và tự hào của gia đình ông Hồ Văn Nghị khi được hưởng chế độ, chính sách của Thủ tướng Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Ngoan, ngụ thị trấn Tân Trụ, được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 290, 188 và 142 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Ngoan chia sẻ: Được tạo điều kiện hưởng chế độ, chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự tận tâm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Tân Trụ đối với những đối tượng chính sách.

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, các đơn vị, 15 huyện, thị xã, thành phố trong LLVT tỉnh tổ chức chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 1.000 lượt người; đóng góp trên 50.000 ngày công lao động giúp dân và làm thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân sĩ quan tại ngũ. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, LLVT tỉnh phối hợp, vận động xây tặng 381 căn nhà tình nghĩa, 441 căn nhà Đồng đội, 108 nhà Tình nghĩa quân dân, xóa 326 nhà dột, với tổng số tiền 47.011 triệu đồng.

Cùng với đó, nhờ sự quan tâm đặc biệt của Ban Chỉ đạo 515 các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân tỉnh Long An, Việt Nam và Campuchia, Đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được và hồi hương 2.248 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia.

Những sự tri ân đã góp phần củng cố, xây dựng, phát huy hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh./.

Vân Anh

Chia sẻ bài viết