Tiếng Việt | English

20/06/2024 - 10:21

Lý do Google Maps không đề xuất tuyến đường ngắn nhất mà chọn đường vòng

Nhiều người có thể gặp những trường hợp khi nhập một địa chỉ vào Google Maps, ứng dụng không chọn tuyến đường ngắn nhất mà thay vào đó là tuyến đường khác trông có vẻ xa hơn.

Việc Google Maps đưa ra đề xuất tuyến đường như vậy là có lý do riêng. Nền tảng này dựa trên các yếu tố và phân tích khác nhau để xác định tuyến đường nào là tốt nhất để mọi người đến đích nhanh hơn, ngay cả khi người dùng phải di chuyển một khoảng cách xa hơn so với các tuyến đường khác hiển thị trong ứng dụng.

Với Google Maps, tuyến đường ngắn nhất không có nghĩa là đến nơi nhanh nhất. (Ảnh: CHỤP MÀN HINH CNBC)

Trong thực tế, Google Maps không phải là một ứng dụng bản đồ và điều hướng đơn giản mà đó là một nền tảng lưu giữ hồ sơ về các chuyến đi và những điểm đến mà người dùng đã ghé thăm, bên cạnh các tuyến đường và phương tiện di chuyển mà họ đã sử dụng. Ngoài ra, Google Maps còn phân tích tình hình giao thông và thời điểm có nhiều ô tô lưu thông trên các đường phố chính và đường cao tốc.

Ứng dụng sử dụng tất cả thông tin này tại thời điểm tính toán các tuyến đường mà chúng ta có thể đi để đến đích. Điều này đúng đối với mọi người dùng, ngay cả khi những gì mà họ nhận được là tuyến đường dài hơn.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp không phải vậy. Khi Google Maps chọn tuyến đường để chúng ta có thể di chuyển từ điểm A đến điểm B, nó sẽ xem xét các khía cạnh như giao thông trên đường phố, giới hạn tốc độ và trong một số trường hợp, thuật toán của nó thậm chí có thể xác định tuyến đường nào tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Mật độ giao thông, giới hạn tốc độ... có thể ảnh hưởng đến gợi ý tuyến đường. (Ảnh: CHỤP MÀN HINH CNBC)

Tuy nhiên, Google Maps đôi khi chọn tuyến đường dài hơn trong khoảng thời gian mật độ giao thông thấp, ví dụ như vào ban đêm hoặc thậm chí là sáng sớm. Đối với trường hợp này, lỗi có thể do phong tục và sở thích của mọi người khi khám phá thành phố, nghĩa là nếu Google Maps ghi lại rằng người dùng thường thích sử dụng con đường nào đó hoặc một con phố cụ thể khi đi qua một số khu vực nhất định của thành phố thì điều đó có thể coi là dấu hiệu cho thấy họ thích sử dụng con đường đó, bất kể thời gian hay tình hình giao thông ra sao.

Nếu muốn tùy chỉnh các tuyến đường của Google Maps, người dùng có thể truy cập ứng dụng trên smartphone và thực hiện theo các bước sau: Nhấp vào ảnh đại diện, chọn Settings > Navigation settings. Tại đây hãy định cấu hình một số tùy chọn như muốn Google Maps tránh các trạm thu phí hay đường cao tốc. Hướng dẫn áp dụng cho điện thoại Android nhưng iPhone có thể làm tương tự./.

Google Maps đã khôi phục hình ảnh cờ Tổ quốc trên đảo Trường Sa Lớn

Google Maps đã khôi phục hình ảnh cờ Tổ quốc trên đảo Trường Sa Lớn 

Hình ảnh lá cờ Tổ quốc làm bằng gốm trên đảo Trường Sa Lớn đã được Google khôi phục lại. Người dùng có thể kiểm chứng trên ứng dụng Google Maps.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/ly-do-google-maps-khong-de-xuat-tuyen-duong-ngan-nhat-ma-chon-duong-vong-185240619152326508.htm

Chia sẻ bài viết