Tiếng Việt | English

03/12/2023 - 14:11

Mỹ, Anh, Úc triển khai công nghệ AI theo dõi các tàu ngầm Trung Quốc

Hải quân Mỹ phối hợp lực lượng phòng vệ Anh, Úc sẽ thử nghiệm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi hoạt động của các tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của hải quân Mỹ sẽ được cài đặt công nghệ AI để theo dõi các tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo trang tin Business Insider đưa tin ngày 2/12, hải quân Mỹ, Anh và Úc vừa tiết lộ kế hoạch thử nghiệm mới nhằm đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi hoạt động của các tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Phát biểu tại cuộc họp chung ở thành phố Mountain View, tiểu bang California (Mỹ), các nhà lãnh đạo quốc phòng của ba nước Mỹ, Anh và Úc đã công bố kế hoạch mới dựa trên thỏa thuận an ninh ba bên AUKUS. 

Thỏa thuận an ninh AUKUS được ba bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Anh, Úc thiết lập năm 2021, mục tiêu đưa ra là duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Kế hoạch mới bao gồm việc thiết lập công nghệ AI tiên tiến trên loạt máy bay tuần tra như P-8A Poseidon của Mỹ, để có thể xử lý kịp thời các thông tin từ những thiết bị phát hiện tàu ngầm dưới nước do Anh, Úc và Mỹ lắp đặt từ trước.

Những dữ liệu được AI xử lý sẽ cho phép cả ba quốc gia trên dễ dàng theo dõi hoạt động của các tàu ngầm Trung Quốc nhanh hơn và chính xác hơn.

“Những tiến bộ chung này sẽ cho phép cả ba nước Mỹ, Anh và Úc khai thác một khối lượng lớn dữ liệu kịp thời, đồng thời cải thiện khả năng tác chiến chống tàu ngầm của chúng tôi”, đại diện ba nước cho biết.

Thuật toán AI cũng được sử dụng để tăng cường bảo vệ các lực lượng phòng vệ, nhắm mục tiêu chính xác cũng như tăng cường giám sát vùng biển Thái Bình Dương.

Ngoài AI, ba nước Mỹ, Anh và Úc tiết lộ thêm họ đang hợp tác trong một số lĩnh vực công nghệ khác như công nghệ lượng tử, tác chiến điện tử và chế tạo vũ khí siêu thanh.

Cũng tại cuộc họp trên, Phó thủ tướng Úc Richard Marles cho rằng sự hiện diện ngày gia tăng của Trung Quốc đã làm nhu cầu hợp tác giữa các nước khác tăng lên.

“Úc mong muốn tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc sẽ vận hành quân đội một cách chuyên nghiệp và an toàn”, ông Marles bổ sung thêm./.

Uyên Phương (tuoitre.vn)

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-anh-uc-trien-khai-cong-nghe-ai-theo-doi-cac-tau-ngam-trung-quoc-2023120310410987.htm

Chia sẻ bài viết