Tiếng Việt | English

29/05/2024 - 09:25

Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc

Đối thoại Mỹ-Nhật-Hàn sẽ tập trung vào việc sử dụng năng lực chung của 3 nước để tăng cường hợp tác về an ninh kinh tế, các công nghệ quan trọng và mới nổi, an ninh hàng hải.


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell sẽ có cuộc đối thoại 3 bên với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của bộ cho biết, cuộc đối thoại này là kết quả quan trọng đạt được từ Hội nghị thượng đỉnh 3 bên tại Trại David lịch sử hồi tháng 8/2023.

Sự kiện này sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác 3 bên trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, kết nối, thịnh vượng, an ninh và kiên cường.

Hàn-Mỹ-Nhật lên kế hoạch tập trận không quân chung lần đầu tiên

Cuộc tập trận 3 bên trên không giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản dự kiến được tiến hành vào ngày 22/10 tới, có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ hiện đang ở Hàn Quốc.

Đối thoại lần này sẽ tập trung vào việc sử dụng năng lực chung của 3 nước để tăng cường hợp tác về an ninh kinh tế, các công nghệ quan trọng và mới nổi, an ninh hàng hải, cũng như một loạt thách thức khu vực và toàn cầu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Kurt Campbell cũng sẽ có các cuộc gặp song phương riêng rẽ với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ngày 30/5, ông Campbell và Thứ trưởng Okano sẽ dự khai mạc Đối thoại phát triển và ngoại giao chiến lược Mỹ-Nhật Bản, cùng với Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Isobel Coleman.

Ngày 31/5, ông Campbell sẽ gặp Thứ trưởng Kim Hong Kyun để thảo luận về vai trò quan trọng của liên minh Mỹ-Hàn trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/my-dang-cai-to-chuc-doi-thoai-3-ben-my-nhat-ban-han-quoc-post955977.vnp

Chia sẻ bài viết