Tiếng Việt | English

16/06/2024 - 08:34

Mỹ viện trợ hơn 1,5 tỷ USD cho Ukraine khôi phục hạ tầng năng lượng

Gói viện trợ 1,5 tỷ USD được bà Kamala Harris công bố trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trước thềm hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra tại thành phố Lucerne của Thụy Sĩ.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky. (Nguồn: AP)

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 15/6 (giờ Thụy Sĩ) đã công bố gói viện trợ 1,5 tỷ USD để giúp Ukraine khôi phục hạ tầng năng lượng và giải quyết tình hình nhân đạo trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại nước láng giềng bước sang tháng thứ 27.

Gói viện trợ 1,5 tỷ USD được bà Kamala Harris công bố trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trước thềm hội nghị hòa bình Ukraine diễn ra tại thành phố Lucerne của Thụy Sĩ.

Trong gói viện trợ nói trên, khoảng 500 triệu USD sẽ dành cho ngành năng lượng Ukraine, cùng 324 triệu USD được điều chuyển từ những khoản chi công bố trước đó để hỗ trợ quá trình sửa chữa khẩn cấp nhằm khôi phục hạ tầng năng lượng và đáp ứng những nhu cầu khác của Kiev.

Bà Harris cũng công bố hơn 379 triệu USD từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) dành cho hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ người tị nạn và bảo đảm cung cấp lương thực, nước uống, nơi ở, dịch vụ vệ sinh cho hàng triệu người dân Ukraine.

Dự kiến bà Harris sẽ thay mặt Tổng thống Joe Biden phát biểu tại hội nghị hòa bình cho Ukraine, còn ông Biden sẽ kết thúc việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Italy và quay trở về Mỹ tham dự buổi gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của ông ở Los Angeles/.

Nga: Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến kéo dài cuộc xung đột

Nga: Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến kéo dài cuộc xung đột 

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến kéo dài cuộc xung đột, đồng thời cảnh báo sẽ hành động để đảm bảo lợi ích của Nga.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/my-vien-tro-hon-15-ty-usd-cho-ukraine-khoi-phuc-ha-tang-nang-luong-post959338.vnp

Chia sẻ bài viết